Chính quyền chưa cho biểu tình chống Trung Quốc

Ba người trong số 42 trí thức ký tên vào bản đề nghị tổ chức biểu tình chống hành động khiêu khích và xâm lấn biển Đông của Trung Quốc đã có buổi làm việc với các cấp lãnh đạo TP HCM hôm 7-8.
Ba người này gồm ông Lê Công Giàu, Nguyễn Quốc Thái và Cao Lập được mời đến làm việc về vấn đề này. Hôm 10-8 các vị đã gởi báo cáo sau cuộc họp với các thành viên nhóm trí thức.

“UBND và Thành Ủy chưa chủ trương biểu tình lúc này, biểu tình không giải quyết được tình hình chống Trung Quốc. Hiến pháp có xác định quyền biểu tình của công dân nhưng chưa có luật biểu tình, Nghị định 38 có quy định tụ tập đông người phải xin phép và chính quyền sẽ cân nhắc lợi hại để cho phép hay không” – ông Lê Minh Trí, phó Chủ tịch UBND TP HCM, chủ trì buổi họp, nói với ba đại diện nhóm trí thức.

Cũng theo ông Trí, về việc chống Trung Quốc, “Đảng đã làm được nhiều việc trên các mặt quân sự, ngoại giao. Quan điểm của Đảng là mềm dẻo nhưng kiên quyết”.

Đáp lại lời ông Trí, ba đại diện các trí thức khẳng định việc đề nghị tổ chức biểu tình nhằm bày tỏ “thái độ yêu nước trước hành động khiêu khích, sai trái xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam của Trung Quốc” và giúp chính phủ có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong cuộc đấu tranh chống Trung Quốc.

Báo cáo nói nhân dân lo lắng Đảng và Nhà nước đã phản ứng quá yếu trước các hành động gây hấn, sai trái của Trung Quốc, cũng như Đảng và Nhà nước phải chăng bị trói buộc vào “16 chữ vàng và 4 tốt” và phải gìn giữ quan hệ giữa hai Đảng nên không cứng rắn trong phản ứng?

Theo báo cáo, những người yêu nước chống ngoại xâm cần được Đảng và chính phủ khuyến khích, sao lại bị cản trở, bắt bớ? Sau khi lãnh đạo TP HCM nhận được thư đề nghị tổ chức biểu tình thì nhiều người bị công an, cấp ủy địa phương, cơ quan triệu tập hạch hỏi, uy hiếp, yêu cầu rút tên. Nhiều người trong đó có cán bộ, đảng viên bị theo dõi.

“Việc làm này là không nên vì phản tác dụng và đẩy những nguời yêu nước vào thế đối lập với Đảng và Nhà nước và làm mất đi hình ảnh tốt đẹp của Đảng”, báo cáo nhấn mạnh.

Các đại diện cũng chất vấn rằng Tổ quốc là trên hết, yêu nước là thiêng liêng thì sao nhân dân biểu tình bày tỏ lòng yêu nước lại phải xin phép, phải chờ luật, chờ nghị định?

Họ cảnh báo “mọi việc đã có Đảng và Nhà nước lo” sẽ làm lụi tàn ngọn lửa yêu nước trong thanh niên, trong nhân dân, họ khẳng định. Họ đề nghị phải tổ chức nhiều hình thức như mít tinh, hội thảo trong cơ quan, xí nghiệp, trường học.

Họ nói Đảng phải làm cho dân tin trong việc chống tham nhũng, trong thái độ dứt khoát với nhà cầm quyền Trung Quốc nên bỏ “16 chữ vàng và 4 tốt” vì không ai bắt chúng ta phải nói điều này, dân cũng không chấp nhận. “Lấy lợi ích đất nước và dân tộc làm trọng thay cho việc lấy quan hệ giữa hai Đảng , hai Nhà nước làm trọng” – họ nói thêm.

Ông Lê minh Trí và các đại diện chính quyền hứa sẽ chuyển lên trên việc tiếp tục mời các công dân chưa được mời trong lần này.

Tin bài liên quan:

Trí thức Sài Gòn đề nghị tổ chức biểu tình chống Trung Quốc
Trí thức bênh vực người biểu tình chống Trung Quốc
Nhóm trí thức quyết tâm tổ chức biểu tình chống Trung Quốc