Tham vọng chính trị của Hazare gây tranh cãi

Hôm thứ Hai tuần trước, Anna Hazare bất ngờ thông báo giải tán nhóm nòng cốt giúp ông tổ chức phong trào chống tham nhũng chưa từng có trước đây tại Ấn Độ trong gần 16 tháng.

Quyết định được đưa ra một vài ngày sau khi người tham gia vận động kỳ cựu này bắt đầu đợt tuyệt thực thứ năm tại Jantar Mantar để phản đối tham nhũng trong chính quyền.

Trong khi đưa ra lời kêu gọi hủy bỏ lần tuyệt thực này, Hazare đưa ra hai tuyên bố đáng chú ý, đó là tuyệt thực lãng phí thời gian và cần thay thế bằng phương pháp chính trị.

Lần này dường như tư tưởng của Hazare có phần thông suốt.

Tuy nhiên, điều không rõ ràng cho lắm đó là lý do vì sao ông bỏ cuộc vận động vốn trở thành những tin quan trọng trên báo đài quốc tế chỉ mới cách đây một năm.

Tháng Tư năm ngoái, hàng triệu người Ấn Độ bắt đầu tập trung ủng hộ Hazare, xem ông như là đấng Messiah sẽ giúp họ thoát khỏi cảnh nghèo khổ vẫn đang tiếp tục bám lấy họ sáu thập niên sau khi đất nước giành độc lập từ tay chế độ thực dân.

Mất sự ủng hộ của đông đảo quần chúng như thế trong vòng một năm gây sốc đến cả Hazare. Chỉ một vài ngàn người đến ủng hộ đợt tuyệt thực gần đây nhất của ông. Ngay giới truyền thông cũng phê phán. Vì thế, ông hủy bỏ cuộc vận động này để giữ thể diện.

Có lẽ, điều khiến cho Hazare đi bước thay đổi lớn này là ông đã hết kiên nhẫn với sự độc đoán của những người gọi là chuyên gia trong nhóm của ông. Những người như Arvind Kejriwal, Kiran Bedi, Prashant Bushan và những người khác hoàn toàn kiểm soát cuộc vận động, khiến cho Hazare chỉ còn là một kẻ bù nhìn.

Nhưng chỉ có thế thôi sao? Hay Hazare đang chơi một trò khác?

Phản ứng kịch liệt đầu tiên về kế hoạch tham gia chính trị của Nhóm Anna là của Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS, nhóm tình nguyện quốc gia), tổ chức che chở cho các nhóm Ấn giáo cánh tả, và có tổ chức chính trị là Bharatiya Janata Party (BJP, Đảng Dân tộc Ấn Độ).

Khi dùng các thủ đoạn chính trị, thành viên của nhóm không hề dấu diếm tham vọng, RSS và BJP bị cáo buộc đang nuôi hy vọng lợi dụng phong trào Hazare để giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2014.

Không ngạc nhiên khi nghe một người phát ngôn cho RSS tuyên bố đầy kích động trên truyền hình rằng diễn đàn chính trị của nhóm Hazare là “không thể chấp nhận được”.

Những người trong giới RSS lo sợ phe chính trị của Hazare không chỉ sẽ chiếm số phiếu ăn chắc của BJP mà còn phá vỡ kế hoạch đảng này muốn dùng cuộc vận động của Hazare để loại trừ Đảng Quốc đại đứng đầu chính quyền liên minh liên bang vào cuộc bầu cử tới.

BJP và RSS cần Hazare vì BJP đã mất tín nhiệm do tham nhũng và các vụ cãi nhau ầm ĩ trong nội bộ.

Nhiều người đã nhìn thấy RSS nhúng tay vào phong trào Hazare, từ lúc ông bắt đầu tuyệt thực tại New Delhi hồi tháng Tư năm ngoái. Tình nguyện viên của RSS có mặt tại tất cả các cuộc vận động của ông hùng hổ lên án việc Hazare tuyên bố chọn phương pháp chính trị.

Dường như RSS đã gây áp lực rất lớn lên Hazare, thậm chí đến mức cảnh báo ông về phương pháp tiến hành cuộc vận động.

Đó là lý do Hazare bước ra khỏi Jantar Mantar trong thinh lặng khó hiểu hôm thứ Hai trước sự dòm ngó của giới truyền thông, mà không giải thích quyết định hủy bỏ cuộc tuyệt thực lần này.

Giờ đây bong bóng Hazare đã nổ, các thành viên của Nhóm Anna sẽ phải làm việc mà không có hậu tố “Anna”. Điều này có thể không ảnh hưởng nhiều đến toàn bộ cử tri. Miễn là nhóm này vẫn còn nằm trong nhóm Hazare, họ vẫn có sức mạnh. Nếu không có Hazare, phong trào mất động lực và tín nhiệm.

Hiện nay ngay cả BJP và RSS nhận thấy mình đang trở về điểm xuất phát. Không cần phải nói, họ cũng phải bàn bạc với nhau trước cuộc bầu cử sắp tới.

Chuyện còn tệ hại hơn khi LK Advani, lãnh đạo hàng đầu của RSS-BJP và là cựu phó thủ tướng, trên blog của mình đã dự đoán thủ tướng Ấn Độ lần tới này sẽ không thuộc đảng của ông hay Đảng Quốc đại. Dự đoán của ông khiến cho các đồng minh BJP chế nhạo.

Hazare tuyên bố giờ đây ông sẽ cùng lãnh đạo tinh thần phái yoga Baba Ramdev, người bắt đầu tuyệt thực để chống nạn tiền đen ở Pune, miền tây Ấn Độ. Hãy chờ xem liệu Hazare có đến Pune theo lệnh của RSS không.

Dường như Hazare vốn là người dẫn đầu phong trào chống tham nhũng bây giờ lại đang bị người khác chỉ đạo.

Người thua cuộc cuối cùng là người nghèo Ấn Độ, phải tiếp tục chịu đựng tham nhũng vốn đã ăn mòn xương tủy đất nước.

Bosco de Souza Eremita – nhà phân tích ở Panaji và là cựu biên tập viên của tờ Gomantak Times