Cặp đôi đồng tính Đài Loan làm đám cưới ở chùa

Lễ cưới của cặp đôi đồng tính đầu tiên ở Đài Loan diễn ra tại một ngôi chùa ở miền bắc lãnh thổ này hồi cuối tuần qua, điều này cho thấy Đài Loan có thể trở thành nơi đầu tiên ở châu Á hợp thức hóa hôn nhân đồng tính.

“Phật giáo không loại bỏ đồng tính ra khỏi quan điểm ý thức hệ, và trong Khổng giáo, đồng tính là đề tài khó phân định, vì thế các xã hội Đông phương có khuynh hướng cởi mở hơn với đồng tính” – Shih Chao-hui, sư cô làm chứng hôn cho Fish Huang và You Ya-ting ở hạt Taoyuan hôm 11-8, nói trên Jakarta Globe.

Tuy nhiên, mặc dù sư cô Shih đưa ra tuyên bố này nhưng những người khác lập luận rằng sư cô đứng về phía cởi mở của Phật giáo và không phải là đại diện thật của một lãnh đạo Phật giáo.

“Nói chung, các lãnh đạo Phật giáo khá là bảo thủ về mặt xã hội. Nhưng Phật tử thì lại có quan điểm khác họ” Andre Laliberte, một nhà khoa học xã hội tại Đại học Ottawa và tác giả cuốn Politics of Buddhist Organizations in Taiwan, 1989-2003, nói với Jakarta Globe.

Cha mẹ của cặp đôi đồng tính không có mặt trong lễ cưới này và Huang nói với báo chí rằng cha mẹ cô quyết định tránh mặt báo chí bằng cách không đến dự.

“Cha mẹ tôi biết khuynh hướng tình dục của tôi đã nhiều năm nay, nhưng lúc đầu họ thật sự không thể chấp nhận được – Huang nói với các phóng viên trước lễ cưới – Vì thế, khi tôi bắt đầu hẹn hò cách đây bảy năm, tôi đưa nàng (You) về nhà thường xuyên để gặp gia đình tôi và để họ biết tôi hẹn hò với ai và dần dần gia đình tôi chấp nhận giới tính của tôi”.

“Lúc đầu cha mẹ tôi đồng ý đến dự tiệc cưới nhưng họ cảm thấy chưa chuẩn bị sẵn sàng gặp báo chí nên quyết định không đến” – cô kết luận.

Hôn nhân đồng tính được xem là xa lạ trên khắp châu Á, tùy thuộc vào quốc gia và tôn giáo chiếm ưu thế nơi đó.

Chẳng hạn, ở Malaysia hành vi đồng tính bị phạt tới 20 năm tù. Các viên chức nước này từng tuyên bố họ đưa ra luật cấm hình sự đó vì họ “sợ hành vi bất thường này sẽ được xem là bình thường sau này”.

“Hồi giáo cấm khuynh hướng tình dục bất thường này” – Abdul Rahman Osman, giáo sĩ bang Pahang, nói hồi năm 2011 nhằm hình sự hóa các hành động đồng tính ở cấp bang và liên bang.

ở Việt Nam và Nepal, các nhà hoạt động đồng tính đang cổ vũ hợp thức hóa hôn nhân đồng tính, trong khi Lào và Myanmar mới đây tổ chức các sự kiện liên quan đồng tính lần đầu tiên.

Như CNN nhận xét, Đài Loan đã trở thành quốc gia đầu tiên châu Á giới thiệu một đạo luật năm 2003 nhằm hợp thức hóa hôn nhân đồng tính và các cặp đồng tính. Tuy nhiên, đạo luật này ít tạo được tiến bộ ở cơ quan lập pháp nước này.

(Theo Christian Post)