Cuộc sống của các nhóm thiểu số tiếp tục khó khăn hơn

Ngay trước ngày kỷ niệm 66 năm độc lập của Pakistan, tình trạng bất ổn tôn giáo và sắc tộc là những vấn đề nóng trên cả nước.

Trong quốc gia đa số Hồi giáo này, các nhóm tôn giáo thiểu số đang nổi giận vì chiêu bài được họ cho là nhằm thu nhỏ cộng đồng của họ.

“Tôi ghét bị gọi là thiểu số. Chúng ta cần một bộ mặt mới cho đất nước, vốn đang trải qua thời kỳ hết sức khó khăn” – Victor Azariah, tổng thư ký Hội đồng Các giáo hội quốc gia ở Pakistan, cho biết.

Azariah bình luận tại cuộc hội ngộ của hơn 700 người ở Lahore hồi cuối tuần qua nhân Ngày Người thiểu số quốc gia.

Hôm đó là ngày cuối tuần bận rộn đối với những người thiểu số. Tôi tham dự một số sự kiện, tất cả đều có một chủ đề bàn luận chính duy nhất là Người Ấn giáo đang bỏ chạy khỏi Pakistan.

Truyền thông trong nước bàn tán xôn xao hồi tuần trước sau khi một nhóm gồm 250 người Ấn giáo nhập cư hết vào Ấn Độ.

Tôi nói chuyện với Ramesh Kumar, người bảo trợ Hội đồng Ấn giáo Pakistan sau cuộc họp báo khẩn ở Karachi, tại đây ông yêu cầu xây dựng luật mới bảo vệ người thiểu số.

“Hôm nay sẽ có 310 người bỏ đi. Họ đã bán tài sản và sẽ ra đi trong nước mắt” – ông nói.

“Chúng tôi yêu cầu lập luật chống ép buộc cải đạo con gái chúng tôi, chương trình học mang tính thành kiến và luật báng bổ. Nạn di dân sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi tình trạng bất ổn ngày càng gia tăng hiện nay được giải quyết. Thậm chí hiện nay đã có 11 thương nhân của chúng tôi bị bắt cóc đòi tiền chuộc trong tỉnh nông thôn Sindh” – Kumar phát biểu.

Hàng tháng có 10 gia đình Ấn giáo thuộc tầng lớp trung lưu rời khỏi đất nước” – theo Samson Salamat, trợ lý điều phối viên của Liên minh Hòa bình và khoan dung, nhóm tổ chức biểu tình nửa giờ trước Câu lạc bộ báo chí hôm thứ Bảy.

Kitô hữu ở Lahore cũng biểu tình phản đối tình trạng ngược đãi các cộng đồng thiểu số hồi cuối tuần.

Chính trị gia và giáo sĩ đã thẳng thắn chỉ trích giới truyền thông và nói rằng họ đã góp phần tạo ra “quan điểm sai lầm” về những thách thức mà các cộng đồng thiểu số đang đối mặt.

Trong cuộc họp gần đây, một viên chức thuộc Bộ Nội vụ nói các bản tin được đưa trên báo chí chỉ dựa trên suy đoán và được thổi phồng trong nước và cả quốc tế.

Tuy nhiên, bộ này cũng đã ra lệnh điều tra liên bang các đơn khiếu nại của người Ấn giáo.

Vì thế, trò đổ lỗi qua lại lại tiếp diễn và người dân thuộc tất cả các tín ngưỡng có thể tập trung hiệp nhất kỷ niệm Ngày Độc lập, nếu các lãnh đạo đất nước chúng ta đã không tiếp tục làm ngơ trước những thành phần dễ tổn thương nhất trong xã hội chúng ta.

Đổ lỗi cho cảnh khốn khổ của họ là hoàn toàn do vấn đề luật pháp và trật tự là đã bỏ sót một vấn đề. Chúng ta đang ngày càng mất cư dân bản xứ, những người vốn không phải là kẻ xâm lăng hay khủng bố.

Cũng có chút hy vọng. Mặc dù toàn bộ luật pháp mang tính thành kiến và khủng khoảng năng lượng và tài chính không ngừng gia tăng, Pakistan có thể vượt qua và đạt đến một nhà nước vì phúc lợi xã hội bằng cách đơn giản là bỏ qua một đoạn trong một điều luật.

“Trong khi đó các nguyên tắc dân chủ, tự do, bình đẳng, khoan dung và công bằng xã hội như Hồi giáo đề ra sẽ được tôn trọng đầy đủ” – một đoạn trong Điều 2-A của hiến pháp nêu rõ.

Điều này được đề ra năm 1949, hai năm sau khi tách ra khỏi Ấn Độ thông qua một nghị quyết gọi đất nước này là nhà nước thần quyền.

Các chế độ quân sự sau này mở rộng khái niệm này đến những mức nguy hiểm nhằm kéo dài quyền kiểm soát. Điều này dẫn đến một xã hội điên rồ theo đường lối cứng rắn mà không hiểu được ý nghĩa tốt đẹp của đạo Hồi. Bác ái trở thành điên rồ và môn đồ trở thành giám hộ.

Người Ấn giáo có thể đã từ bỏ Pakistan nhưng các đại diện được chúng ta bầu chọn không nên bỏ người Pakistan, bất kể tôn giáo hay văn hóa của họ. Mỗi khi tôi thấy các chủ tiệm bán các bọc quốc kỳ lúc này trong năm, đường sọc trắng thẳng đứng (tượng trưng cho người ngoài Hồi giáo) nằm ở phía cần trục kéo dường như nhỏ đi. Loại bỏ người Ấn giáo là làm biến dạng quốc kỳ.

Pakistan trở thành nước Cộng hòa Hồi giáo năm 1956. Những sự kiện diễn ra hôm nay chứng tỏ đó là một quyết định tồi. Có lẽ sự sống còn của chúng ta nằm nơi trở lại ý tưởng ban đầu khi thành lập Pakistan. Khôi phục tên gọi ban đầu có thể phải bắt đầu lại từ đầu.

Silent Thinker là bút danh của một nhà bình luận Công giáo sống ở Lahor