Chính quyền tháo bỏ Thánh giá, ảnh Đức Mẹ và treo ảnh Hồ Chí Minh

Truyền thông Chúa Cứu Thế (VRNs) đưa tin ngày 12-8 chính quyền đã buộc giáo dân tháo gỡ Thánh giá, ảnh Đức Mẹ và thay vào đó ảnh cụ Hồ trong một nhà nguyện ở làng Đak Pnan, xã Kon Thục, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

“Lúc 8 giờ sáng Chúa nhật, sau khi cộng đoàn đã đọc kinh xong, nhà ai nấy về, đoàn cán bộ xã và huyện đến yêu cầu tháo gỡ Thánh giá, ảnh Đức Mẹ bỏ ra ngoài nhà nguyện, và thay vào đó, trên cùng một bức vách phải treo 2 bức ảnh cụ Hồ vào thế hai chỗ đó″ – ông Bơi, một Yao phu người Bahnar, cho biết.

Ông Bơi nói rằng lý do chính quyền đưa ra là “đây là nhà cộng đồng chứ không phải nhà nguyện” và dọa sẽ bắt anh trưởng Yao phu đi tù nếu không tháo gỡ Thánh giá và ảnh Đức Mẹ.

Mình Thánh Chúa, Thánh giá và ảnh Đức Mẹ được đưa về lưu giữ tại nhà anh Bơi.

Chính quyền cũng tháo dỡ quả chuông xuống khỏi tháp và để ở nhà anh này sau khi dân làng từ chối tháo chuông theo lệnh chính quyền.

Người Yao phu này kể rằng ngôi nhà nguyện này được một tổ chức thiện nguyện của Pháp (FRF) xây dựng năm 1999 nhằm giúp giáo dân có chỗ cầu nguyện và hội họp làng. Thỉnh thoảng, các linh mục cũng đến dâng lễ tại nhà nguyện này. Từ năm 2007 đến nay, thì gần như có lễ hàng tuần tại đây và từ đó ngôi nhà này chỉ dành cho việc thờ tự.

Ngày hôm sau sự kiện này, Đức Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh của Kontum đã đến thăm và động viên giáo dân hãy can trường trong đức tin và bác ái trong hành động.

“Đây là sự xếp đặt của Thiên Chúa để cho con cái xác tín lại Đức Tin, con đừng sợ nếu chính quyền bắt thì bảo giám mục Kontum nói con bị bệnh cùi đưa vào tù sẽ lây cho người khác, giám mục Kontum sẽ đi thay con ở tù” – ngài nói với anh Bơi sau khi nghe đầu đuôi câu chuyện.

Ngài cũng khuyên giáo dân đừng sợ gì cả và ngài sẽ đến thăm họ thường xuyên.

Đak Pnan là một trong những làng cùi người Bahnar sinh sống, do một linh mục dòng Chúa Cứu Thế phụ trách.

Tin bài liên quan:

Giáo phận Vinh lên án chính quyền đã hành hung người Công giáo
Giáo phận Vinh thắp nến cầu nguyện cho Con Cuông