Trung Quốc trả đũa chỉ trích của Vatican

Một quan chức cấp cao trong Hội Công giáo yêu nước (CPA) được nhà nước công nhận tại Trung Quốc bác bỏ việc Vatican khẳng định chế độ Cộng sản không công nhận sự khác biệt giữa Giáo hội và nhà nước. Ông còn cáo buộc Vatican “chơi trò chính trị” và không để ý đến đời sống đức tin của người Công giáo Trung Quốc.

Ông Lu Guocun, 70 tuổi, đứng đầu CPA tại tỉnh Quảng Đông gần 30 năm, làm phó chủ tịch cấp quốc gia và hiện đang là chủ tịch danh dự của CPA tỉnh này. Ông phát biểu với ucanews.com giữa lúc tình hình đang căng thẳng sau lễ tấn phong Đức Giám mục phụ tá Thaddeus Ma Daqin của Thượng Hải.

Trong lễ tấn phong đó, Đức cha Ma thông báo ý định rời bỏ CPA và kể từ đó ngài “tĩnh tâm” tại Chủng viện Sheshan của Thượng Hải. Trường hợp của ngài đã thu hút cộng đồng quốc tế chú ý đến sự khó chịu của nhà chức trách Trung Quốc.

Ông Lu nói Đức cha Ma từ chức là quyết định cá nhân của ngài. “Nếu ngài muốn thể hiện, ngài có thể làm” – ông nói thêm và gợi ý chính việc giới truyền thông chú ý đến lời tuyên bố của Đức cha Ma đã làm khó chịu nhà chức trách Trung Quốc.

Đề cập đến các vụ tranh cãi gần đây về việc bổ nhiệm giám mục và các giám mục bất hợp thức tham dự các lễ tấn phong giám mục được Tòa Thánh công nhận, ông Lu nhận xét chính Tòa Thánh phải chịu trách nhiệm về sự chia rẽ trong Giáo hội Trung Quốc từ cuối thập niên 1950, khi đe dọa phạt vạ tuyệt thông các giám mục tự bầu và tự phong, mặc dù được thủ tướng Trung Quốc lúc đó là Chu Ân Lai giúp dàn xếp.

Theo ông, lập trường của Tòa Thánh không thay đổi từ lúc đó. “Vatican đang chơi trò chính trị nhiều hơn Trung Quốc” – ông nói.

Tuy nhiên, ông Lu rất tin tưởng “Đức Thánh cha không bao giờ phản đối người dân Trung Quốc hay chính quyền Cộng sản” nhưng ngài có ấn tượng sai do “những người phụ tá có tư tưởng khác, không thích Đảng Cộng sản và sẵn sàng làm bất cứ điều gì chống phá đảng”.

Ông nói thêm nếu Vatican muốn đối thoại nghiêm túc với Trung Quốc, thì có thể tìm ra một “cơ chế” tuyển chọn giám mục chung, giống như ở Việt Nam hiện nay. Việt Nam gần đây công khai quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh và trong những năm gần đây hai bên đã thống nhất một hệ thống cho phép bổ nhiệm giám mục theo danh sách ứng viên được chấp thuận.

Ông Lu cũng khẳng định vai trò chính của CPA trong những năm 1950 – làm cầu nối giữa Giáo hội và các lãnh đạo Cộng sản – vẫn còn có giá trị tại Trung Quốc nơi đã thay đổi nhiều hiện nay. Ông dẫn các nguồn tin nhà nước nói CPA nhờ các mối liên lạc trong chính quyền mới có thể trợ giúp Giáo hội thực hiện các hoạt động như tu sửa nhà thờ và sinh hoạt mục vụ.

Chẳng hạn, việc trùng tu nhà thờ chính tòa của Quảng Châu từ năm 2003-2005 chủ yếu do chính quyền thành phố chi trả nhờ sự can thiệp của CPA.

“CPA là tổ chức xã hội, và để chính quyền làm việc với một tổ chức xã hội thì đơn giản hơn là làm việc với tôn giáo” – ông nói.

Ông nói thêm cũng chính nhờ CPA Giáo hội mới có thể “phát triển” và “thay đổi suy nghĩ của người dân”.

Nhưng ông thừa nhận mặc dù có sự “cải thiện” trong quan hệ giữa người Công giáo và chính quyền, nhưng vẫn chưa có “thành công lớn” trong lĩnh vực truyền giáo.

“Hình ảnh” của Giáo hội vẫn còn là vấn đề đối với người dân Trung Quốc vì hầu như Giáo hội được xem là “tôn giáo nước ngoài” phục vụ “các thế lực thực dân” – ông giải thích.

Về vấn đề thái độ thực dân, ông chỉ ra chỉ có các tổ chức làm cầu nối cho các Giáo hội Công giáo và Tin Lành mới có chữ “Yêu nước” trong tên tổ chức, trong khi các tổ chức Phật giáo, Lão giáo và Hồi giáo không có.

Theo ông Lu, “Vatican đã không chấp thuận CPA trước” nhưng Tòa Thánh cần “gạt bỏ thành kiến và tiếp tục đối thoại” nếu muốn giúp Giáo hội Trung Quốc phát triển. “CPA luôn làm việc vì lợi ích của Giáo hội, giúp chính quyền cải thiện việc quản lý tôn giáo và nhiều việc khác nữa. Chúng tôi không muốn bị người dân chỉ trích”.

Tin bài liên quan:

Đức cha Ma vẫn còn bị quản thúc dù chính quyền đã ngưng điều tra
Đức Hồng y John Tong Hon: Trung Quốc phải chấm dứt phong giám mục bất hợp thức
Linh mục Trung Quốc bác bỏ bình luận về tự do tôn giáo của nhà nước