Những tác động của Vatican II lên giáo phận Mỹ Tho

Trong bài viết dưới đây, Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, giám mục giáo phận Mỹ Tho, đánh giá những tác động lâu dài của Công đồng Vatican II lên Giáo hội, xã hội và văn hóa trong giáo phận Mỹ Tho của ngài, cũng như Giáo hội cần thực hiện những bước đi tiếp theo để tinh thần của công đồng lan tỏa sâu rộng trong Giáo hội địa phương.

Tháng 10 tới đây, Giáo hội sẽ mừng kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng Vatican II.

Đức cha Đọc, 68 tuổi, cũng là chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

 

Tôi nghĩ là Công đồng Vatican II chắc chắn đã có tác dụng rất tích cực trên Giáo phận Mỹ Tho, trước kia thuộc về Giáo phận Sài Gòn, mới tách ra cách đây 50 năm cùng với việc thiết lập Hàng Giáo phẩm Việt Nam năm 1960. Đa số hàng giáo sĩ xuất thân từ Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

Từ lúc tôi về giáo phận đến nay là 12 năm, tôi nhận thấy, mặc dù có những khó khăn, nói chung tinh thần của hàng giáo sĩ và giới tu sĩ khá cởi mở, biết đối thoại, lắng nghe nhau và lắng nghe tiếng nói của những người ngoài Kitô giáo, biết nhận ra những dấu chỉ của thời đại, biết đối diện với những thách thức của thời cuộc.

Giáo phận Mỹ Tho hiện nay là một giáo phận “mở cửa”: đối với Chúa, đối với Giáo hội hoàn vũ, đối với các dòng tu, các giáo phận khác trong toàn thể Giáo hội Việt Nam, và mời gọi mọi người đến làm vườn nho của Chúa.

Đời sống phụng vụ nghiêm túc và sống động, với sự tham gia tích cực của cộng đồng Dân Chúa. Đời sống đức tin được củng cố không ngừng bởi những khóa giáo lý và tĩnh tâm tại Trung tâm Mục vụ giáo phận, những lớp giáo lý tại các giáo xứ. Đời sống đức ái được thúc đẩy khá mạnh mẽ trong giáo phận, cũng như tại các giáo xứ, một phần nhờ Ủy ban Bác ái Xã hội và Ủy ban Giới trẻ.

Chỗ đứng của Lời Chúa mỗi ngày một rõ nét hơn trong các sinh hoạt mục vụ và trong đời sống các gia đình Công giáo. Tinh thần của Hiến chế Mục vụ “Vui mừng và Hy vọng” đã tạo được “những nét lạc quan Kitô giáo” trong bầu khí chung của giáo phận. Mặc dù còn nhiều khó khăn, giáo phận Mỹ Tho là một “giáo phận vui tươi trong niềm vui của Chúa”.

Về mặt xã hội và văn hóa

Giáo phận Mỹ Tho thuộc về miền Tây Nam bộ, phần lớn nằm trong vùng Đồng Tháp Mười. Đây là một vùng nông nghiệp miền sông nước, nhưng ngày nay đã được công nghiệp hóa khá nhiều và việc đi lại dễ dàng hơn.

Dân số trong địa bàn giáo phận rất đông, hiện nay lên tới 4.776.036 người trong các tỉnh Long An, Tiền Giang và 2/3 tỉnh Đồng Tháp. Người Công giáo chỉ là một thiểu số rất nhỏ khoảng 124.000 người, tỷ lệ có 2,70 % dân số.

Những giá trị Tin Mừng không hoàn toàn xa lạ với xã hội, nhưng đã hòa nhập với những nét tích cực của nền văn hóa Nam bộ chịu ảnh hưởng khá sâu đậm bởi Phật giáo, nói chung là “tam giáo” và “đạo ông bà”. Ngoài ra, còn có đạo Cao Đài, Hòa Hảo. Những nét tích cực này là cố gắng ăn ngay ở lành, sống hòa đồng với mọi người, cởi mở và hiếu khách.

Trước Công đồng Vatican II, có thể nhiều người ngoài Kitô giáo coi đạo Công giáo là một đạo xa lạ, ngoại nhập, nhưng cách nhìn đó ngày nay giảm bớt rất nhiều. Có thể là tinh thần hòa đồng của Công đồng Vatican II, một cách nào đó đã tác động trên xã hội, qua lối sống hòa mình với xã hội của người Công giáo.

Ngày nay “lương và giáo” nói chuyện với nhau dễ dàng hơn trước, nhất là khi người Công giáo được phép “thờ kính ông bà tổ tiên”, không coi thường các tôn giáo khác như là “đạo bụt thần ma quỷ”, mà biết nhận ra những giá trị tích cực trong các tôn giáo.

Một số yếu tố của văn hóa dân gian đã được hội nhập vào nếp sống của Giáo hội, tuy chưa được nhiều. Ví dụ những “điệu ca Nam bộ” được sử dụng trong thánh ca, đã làm cho Giáo hội và xã hội như được xích lại gần nhau hơn nữa.

Về phương diện kiến trúc, việc hội nhập văn hóa xem ra khó hơn, vì đòi phải có kiến trúc sư tài năng và phương tiện tài chánh.

Giáo hội Công giáo không ngừng nhấn mạnh và đề cao “Tình thương, Chân lý, Công lý”, là những giá trị cơ bản của Tin Mừng hoàn toàn phù hợp với lý trí tự nhiên của con người, nhưng sức mạnh của sự dữ, nhìn từ bên ngoài, nhiều khi xem ra đang thắng thế.

Kế hoạch mục vụ sắp tới

Còn rất nhiều điều phải làm để tinh thần của Công đồng Vatican II lan tỏa sâu rộng trong Giáo hội địa phương.

Điều đầu tiên là học hỏi nhiều hơn nữa nội dung các văn kiện công đồng. Ủy ban Giáo lý Đức tin đang hiệu đính bản dịch các văn kiện công đồng của Giáo hoàng học viện Piô X trước đây và sẽ cho xuất bản nội năm nay, kịp chào mừng 50 năm khai mạc công đồng Vatican II.

Khi đó, chắc chắn sẽ tổ chức những khóa học cho các linh mục và tu sĩ, các giới , các thành phần Dân Chúa. Nhân dịp này, có thể điều chỉnh lại những cách hiểu lệch lạc về công đồng du nhập từ nhiều nơi trên thế giới, làm tổn hại đến Đức tin tông truyền và nỗ lực loan báo Tin Mừng của Giáo hội.

Một điều khác cần phải nhấn mạnh là việc đào tạo các Kitô hữu giáo dân trưởng thành, làm cho họ tích cực tham gia các sinh hoạt của Giáo hội, hiểu Giáo hội và yêu mến Giáo hội, không chỉ nhìn Giáo hội như là “của các cha, các thầy”.

Phải nỗ lực làm giảm bớt “màu sắc giáo sĩ trị” vẫn còn rơi rớt nơi một vài giáo xứ. Cần thúc đẩy giáo dân sống đúng vai trò Kitô hữu giữa lòng đời được mời gọi để thánh hiến thế gian (Consecratio Mundi) theo tinh thần Hiến chế mục vụ “Vui mừng và Hy vọng”.

Cần giúp cho mọi thành phần Dân Chúa trở về nguồn đích thực như tinh thần công đồng Vatican II mong muốn, trở về với chính Chúa Giêsu trong Tin Mừng. Trở về với Thần Khí của Chúa Kitô Tử Nạn Phục Sinh. Trở về với Lời Chúa, với Đức tin tông truyền, với Tình yêu trong chân lý, với Niềm Hy vọng được Phục Sinh cùng với Chúa và trong Chúa.