Philippines báo động gia tăng số ca nhiễm HIV

Đức Tổng giám mục Luis Antonio Tagle của Manila kêu gọi tu sĩ và giáo dân nâng cao nhận thức hơn về HIV/AIDS và ảnh hưởng của đại dịch này trên đất nước.

Trong thông tư phát hành hôm 15-8, vị giám chức nói cần hiểu biết hơn về virút này để Giáo hội địa phương có thể “có kế hoạch mục vụ thích hợp và hiệu quả hơn đối với bệnh dịch thầm lặng này”.

Thư Mục vụ về AIDS do hội đồng giám mục phát hành hồi năm ngoái nói nhân viên Giáo hội, chủng sinh và giáo sĩ phải được trang bị kiến thức cơ bản về căn bệnh này “để mang hy vọng, chữa lành và hòa giải đến cho những người dễ bị tổn thương”.

Đức cha Tagle lưu ý mỗi ngày có chín ca nhiễm HIV mới được ghi nhận trong nước, trong đó 52% là ở Metro Manila. Ngài nói trong khi xu hướng toàn cầu đang giảm, số ca nhiễm HIV ở Philippines lại tăng.

“Điều đáng báo động là số ca nhiễm nhiều nhất nằm ở nhóm tuổi từ 20-29” – ngài cảnh báo.

Bộ Y tế báo cáo trước đó rằng số ca HIV/AIDS do bộ ghi nhận trong năm nhiều hơn năm 2010.

Thứ trưởng Bộ Y tế Eric Tayag cho biết trong tháng 6-2012, Cơ quan Đăng ký HIV/AIDS Philippines đã ghi nhận 295 ca nhiễm mới kể cả 16 ca AIDS, làm cho số ca nhiễm HIV/AIDS năm nay tăng lên 1.600 ca.

“Đây là một trong những ca HIV mới hàng tháng cao nhất trong nước. Chúng ta đang ở nửa cuối năm và đã có hơn 1.591 ca so với cả năm 2010” – Tayag nói trên tờ Philippine Star.

Trong năm 2011, có 2.349 ca được ghi nhận.

Trong khi đó, tổng giáo phận Manila thông báo đã lên chương trình tổ chức hai buổi hội thảo riêng về HIV/AIDS, một hội thảo dài hai ngày dành cho các linh mục và tu sĩ, một hội thảo dài một ngày dành cho chủng sinh và giáo dân vào cuối tháng này.

Các hội thảo sẽ do Đức ông Robert Vitillo, cố vấn đặc biệt về HIV/AIDS cho Caritas Internationalis và là người đứng đầu Phái đoàn Quốc tế ở Liên Hiệp Quốc tại Geneva, hướng dẫn.

Đức cha Tagle thúc giục các tham dự viên hội thảo “giúp tổng giáo phận lồng ghép HIV vào trong tất cả các hoạt động mục vụ hiện nay và bảo vệ các gia đình, nhất là giới trẻ của chúng ta, tránh xa loại virút vốn đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị”.

Tin bài liên quan:

“Call boy” tìm thấy Chúa sau khi nhiễm HIV
Chiến dịch phòng chống AIDS của Giáo hội nhắm vào người trẻ