Sa thải giáo viên không phải là phân biệt đối xử

Các nhà giáo dục Công giáo và một viên chức cấp cao trong Giáo hội tranh cãi về việc họ cho là đang khiến cho giới truyền thông đưa tin không đúng về một trường học bị phạt vì phân biệt tôn giáo.

Tranh cãi xuất phát từ việc chính quyền thành phố Đài Bắc ra quyết định phạt một trường tư Công giáo 600.000 Đài tệ (19.820 Mỹ kim) vì sa thải hai giáo viên Tin Lành Mormon, cả hai có quốc tịch Mỹ, hồi tháng 10 năm ngoái.

Tòa án bác đơn kháng cáo quyết định này hồi tháng Năm năm nay. Vụ này được trích dẫn trong một báo cáo gần đây về tự do tôn giáo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Báo chí trong nước nhắc lại báo cáo này và trích lời người đứng đầu Cục Lao động Đài Loan nói hồi tuần trước rằng những người chủ không nên phân biệt đối xử với nhân viên vì lý do tôn giáo, cũng không nên cản trở nhân viên thực hành tín ngưỡng của họ.

Tuy nhiên, các nhà phê bình lưu ý rằng các bản tin trên báo chí không đề cập đến những điều họ gọi là chi tiết chính trong vụ việc theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, cụ thể là hai giáo viên này đã quảng bá tín ngưỡng của mình trong trường Công giáo, và một người bị tình nghi khuyến khích học sinh tham dự các nghi lễ Mormon.

Theo linh mục Otfried Chan, tổng thư ký Hội đồng Giám mục ở Đài Bắc, tất cả các trường học nên giữ lập trường trung lập về các vấn đề tôn giáo và chính trị nhưng mong quyền tự do tôn giáo phải bảo vệ các tập thể cũng như cá nhân.

Ngài nói thêm các tổ chức và trường học tôn giáo cần có tự do để bảo vệ và thực hành tín ngưỡng của mình, và tuyển dụng nhân viên đồng cảm với tín ngưỡng đó. “Nếu niềm tin tôn giáo bị xúc phạm bởi hành vi của bất kỳ nhân viên nào, thì tập thể tôn giáo có quyền tự do hành động theo quy định riêng để bảo vệ đức tin” – ngài khẳng định.

O-Yang Tai-ying, hiệu trưởng Trường Chân phước Imelda ở Đài Bắc, nhận xét nếu giáo viên khuyến khích để lôi kéo học sinh tham gia các hoạt động tôn giáo, thì điều đó “đi ngược công lý và công bằng”.

Còn nữ tu Agnes Chu, hiệu trưởng Trường Trung học Nữ sinh Stella Matutina, cho biết tất cả các nhà quản lý trường học kể cả trường Công giáo nên giữ lập trường trung lập.

Hợp đồng tuyển dụng nói rõ rằng cấm giáo viên tổ chức tuyên truyền cho bất kỳ đảng phái chính trị hay tôn giáo nào, chị lưu ý.

Bosco Tso, hiệu trưởng Trường Trung học Công giáo Heng Yee ở Đài Bắc, thêm rằng các trường Công giáo chỉ cân nhắc nghiệp vụ chuyên môn và hành vi đạo đức của giáo viên, chứ không để ý đến niềm tin tôn giáo của họ.

Về phần học sinh, học sinh sẽ không bị ép buộc hay dụ dỗ tham gia bất kỳ hoạt động nào của Công giáo, đây là điều đã được công khai thông báo trong các trường của Giáo hội, chị Chu nói.

“Tôn trọng quyền tự do tôn giáo của học sinh là đặc điểm của các trường Công giáo. Nếu không thì phụ huynh đã không cho con họ đến đây học với chúng tôi” – chị khẳng định.

Đài Loan cấm giảng dạy tôn giáo bắt buộc trong bất kỳ trường công hay tư từ tiểu học đến trung học. Các trường trung học có thể dạy các môn học tự chọn về nghiên cứu tôn giáo, miễn là các môn học này không quảng bá niềm tin tôn giáo cho người khác.

Các trường đại học và các viện nghiên cứu có thể có các khoa nghiên cứu tôn giáo và có đủ quyền để thiết kế chương trình giảng dạy riêng. Tuy nhiên, sinh viên theo học các môn chuyên ngành ngoài tôn giáo có quyền không học các môn tôn giáo.

Giáo hội Công giáo tại Đài Loan có 239.565 giáo dân và quản lý hai trường ngôn ngữ, hai trường dạy nghề, 30 trường trung học, 11 trường tiểu học và 155 trường mẫu giáo, theo niên giám Giáo hội Công giáo Đài Loan phát hành năm nay.

Tin bài liên quan:

Tái khám phá sứ mệnh giáo dục