UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hàng ngàn người bỏ chạy do lo sợ bị tấn công

Bạo lực ở Assam khiến nhiều người lo sợ bị trả thù

Ngày 17 tháng 8 năm 2012

Hàng ngàn người bỏ chạy do lo sợ bị tấn công

Sinh viên họp nhau tại nhà ga Bangalore khi chuẩn bị rời khỏi thành phố

Hôm 16-8, chính phủ Ấn Độ kêu gọi người dân bình tĩnh giữa lúc có tin đồn sắp xảy ra các vụ tấn công vì sắc tộc, sau các cuộc xung đột gần đây ở Assam.

Kêu gọi này được đưa ra sau khi báo chí đưa tin khoảng 9.000 người ở miền đông bắc Ấn Độ đã bỏ trốn khỏi Bangalore, thủ phủ bang miền nam Karnataka, sau khi các trang mạng xã hội nói về các vụ tấn công có thể xảy ra cho họ.

Vụ hai người đàn ông đi xe môtô đâm một sinh viên Tây Tạng trong quận Mysore thuộc Karnataka hôm 14-8 làm tăng thêm căng thẳng.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ liên bang Sushil Kumar Shinde cảnh báo chính phủ sẽ có “hành động nghiêm khắc” đối với những kẻ tung tin đồn. Nhưng đã có các vụ bạo lực được báo cáo ở Pune và Mumbai trong những ngày gần đây.

Có hơn 10.000 sinh viên từ bảy bang miền đông bắc đang theo học tại nhiều trường ở Pune.

“Chúng tôi đang cầu nguyện xin Thiên Chúa bảo vệ mình” – Daniel Renthlei, một sinh viên kỹ thuật đến từ Mizoram đang sống trong thành phố này, cho biết.

Anh nói với ucanews.com rằng sinh viên miền đông bắc tạm thời chuyển đến các nơi an toàn hơn trong thành phố. “Tuy nhiên, chúng tôi chưa nghe nói có người nào bỏ đi do sợ tấn công cả”.

David Ralte, mục sư Tin Lành ở Mizoram, nhận xét tình hình ở Pune đang căng thẳng.

Ở Bangalore có khoảng 250.000 người đông bắc sinh sống, người ta thấy sinh viên tập trung rất đông tại các nhà ga. Hôm 15-8, gần 7.000 vé được bán cho hành khách đi Assam và hai tàu đặc biệt đã khởi hành tối hôm 15-8, theo nhân viên nhà ga.

Người đứng đầu ngành tư pháp bang Karnataka là Suresh Kumar đã đến sân ga kêu gọi người dân không nên bỏ trốn.

Nhưng một nữ phát ngôn viên cho hội sinh viên Bangalore nói chị đã nghe có một số báo cáo quấy rối và nhiều sinh viên định làm ngơ lời kêu gọi của ông và sẽ bỏ đi trong những ngày tới.

Tại New Delhi, các nhân viên tại một đường dây tư vấn cho người đông bắc nói đa số những người bỏ trốn khỏi các thành phố là người lao động di cư. Madhu Chandra thuộc đường dây này thúc giục chính quyền bảo đảm an ninh cho những người lánh nạn. “Bỏ trốn sẽ không giải quyết được vấn đề gì” – ông nói.

Trong khi đó, thống đốc bang Assam là Tarun Gogoi nói ông đang theo dõi tình hình cùng với những người đồng cấp ở các bang Andhra Pradeh, Karnataka, Kerala và Maharashtra.

Các cuộc xung đột ở bang Assam giữa người bộ lạc bản địa Bodo và người Hồi giáo đã làm khoảng 78 người thiệt mạng và hơn 400.000 người phải tìm nơi lánh nạn trong các trại tị nạn.

Tin bài liên quan:

Đức Tổng Giám mục giúp giải quyết xung đột sắc tộc

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng