UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người đồng tính cần được tôn trọng

Người Công giáo bênh vực người đồng tính, ngoại trừ hôn nhân đồng tính

Ngày 17 tháng 8 năm 2012

Người đồng tính cần được tôn trọng

Một cặp đôi đồng tính nam làm đám cưới tháng 6-2011

Phần lớn người Công giáo bày tỏ thái độ đón nhận, tôn trọng người đồng tính luyến ái nhưng một số lại không chấp nhận hôn nhân đồng tính và việc các cặp đồng tính nhận con nuôi.

Nhiều độc giả bày tỏ quan điểm của mình về người đồng tính trên Tuần báo Công Giáo và Dân Tộc số ra 10-16/8.

“Y học không xem đồng tính luyến ái là một căn bệnh. Người đồng tính cũng không phải là dạng tâm thần, hay có lối sống thác loạn, sa đọa như nhiều người thường nghĩ. Chúng ta hãy xem họ là một người bình thường để cư xử một cách bình thường” – độc giả Minh Tuyết viết.

“Riêng đối với người Công giáo, thái độ cư xử với người đồng tính cần nhấn mạnh hơn vì tất cả chúng ta đều là anh em của nhau và là con Thiên Chúa nên đừng kỳ thị và xa lánh vì bất cứ điều gì” – độc giả này nói thêm.

Một độc giả khác là Minh Nhật nói rằng mình có khá nhiều bạn đồng tính và họ rất cởi mở, vui vẻ, hòa đồng và năng động nhưng cũng rất dễ mặc cảm tự ti nếu có ai đó nhìn họ với con mắt kỳ thị.

“Để vượt qua những dự kiến, dư luận không hay về người đồng tính, họ đã cố gắng rất nhiều để tự khẳng định mình bằng công việc và học thức… Họ rất mong được xã hội đón nhận thay vì xét đoán họ” – người này viết.

Nhiều độc giả tự nhận mình là đồng tính và là Công giáo cũng đưa ra quan điểm của mình. “Tôi không lựa chọn giới tính khi sinh ra và tôi tin Chúa đã trao ‘thánh giá’ cho tôi” – một độc giả tên Nguyễn Quý P. viết.

“Tôi biết giáo luật không cho phép ăn ở với người cùng giới nhưng tôi sẽ cảm thấy tội lỗi gấp nhiều lần nếu cưới một người khác phái, ăn ở với họ nhưng không có tình yêu – P. viết tiếp – Tôi chọn lựa sống thật với giới tính của mình và tình yêu của mình với người cùng giới”.

Tuy nhiên, một số độc giả không ủng hộ hôn nhân đồng tính.

Họ nói mục đích của hôn nhân là duy trì nòi giống, vì thế nếu hôn nhân không vì mục đích truyền sinh thì cuộc hôn nhân ấy bất thành và tội lỗi. Các cặp đồng tính cũng không thích hợp nuôi con nuôi vì đứa bé sẽ bị lệch lạc về giới tính cũng như nhận thức do không được cha mẹ (nam-nữ) nuôi dưỡng đúng cách.

Linh mục Louis Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban mục vụ hôn nhân gia đình tổng giáo phận TP. HCM, cho ucanews.com biết Giáo hội không chấp nhận hôn nhân đồng tính cho dù trong tương lai pháp luật có công nhận, vì hôn nhân đồng tính trái với tự nhiên, trái giáo luật.

Và tính đến thời điểm này thì hôn nhân đồng tính là trái với luật pháp nhà nước.

Theo ngài, hôn nhân đồng tính cho dù được pháp luật cho phép vì cho rằng đó là quyền tự do của người đồng tính, nhưng nó sẽ có ảnh hưởng không tốt đến các giá trị gia đình truyền thống. Mặt khác nó cũng tác động không tốt đến giáo dục.

Cha Tuấn khẳng định người đồng tính vẫn có thể đi tu vì ơn gọi thánh hiến không phân biệt một ai, không phân biệt người đồng tính hay dị tính. “Sống đời thánh hiến là sống đức khiết tịnh. Quan trọng là người đó biết làm chủ bản thân và vượt lên trên xu hướng tính dục của mình để sống cho tình yêu lớn lao là tình yêu với Thiên Chúa”.

Dù ý kiến thế nào đi nữa thì thái độ chấp nhận người đồng tính nói chung đang tăng lên. Hôm 5-8 hàng trăm người đồng tính, song giới và chuyển giới lần đầu tiên tham gia diễu hành bằng xe máy và xe đạp ở Hà Nội. Và trong hai năm qua đã có ít nhất năm đám cưới đồng tính, kể cả ba đám cưới trong năm nay, diễn ra ở Hà Nội, TP. HCM, Cà Mau, Hà Tiên và Bình Dương.

  • Chúa ơi,vậy Chúa cho con biết là Chúa có chấp nhận người đồng tính không đi Chúa.Con yêu Ngài!Amen.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng