Hạt Kobe tổ chức hội trại cho cư dân Fukushima

Giáo hạt Kobe trực thuộc giáo phận Osaka bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất mạnh Hanshin xảy ra vào ngày 17-1-1995, và đến nay vẫn còn quan tâm đến nỗi căng thẳng do những thảm họa như thế có thể mang đến.

Vì thế trong tháng này, 11 nhà thờ trong vùng Kobe mời người dân ở Fukushima đến tham quan. Những người tham gia chủ yếu là các bà mẹ và trẻ em, vì họ ít có cơ hội chơi đùa ngoài trời kể từ thảm họa hạt nhân ở Fukushima năm ngoái.

Từ ngày 2-5/8, giáo hạt tổ chức hội trại hè cho giới trẻ và người lớn.

Khoảng 23 người trẻ thuộc hai nhà thờ trong thành phố Fukushima đã chơi đùa trên bờ biển và tham gia chơi các trò chơi cùng 75 học sinh tiểu học và trung học thuộc khu vực Kobe.

Trong khi đó, 10 bà mẹ và hai nữ tu cũng có cơ hội trút bỏ tâm trạng lo lắng trong cuộc sống và tham quan thành phố Kobe.

Cha hạt trưởng hạt Kobe có ý tưởng tổ chức chương trình này sau khi viếng thăm Fukushima vào mùa thu năm ngoái và nghe phụ nữ ở đó bàn tính đưa con đến một nơi nào đó mà các em có thể chơi đùa ngoài trời mà không lo bị ảnh hưởng phóng xạ.

Chương trình có thể thực hiện được nhờ sự trợ giúp của nhiều tổ chức, trong đó có Caritas Japan, các dòng tu và các trường học Công giáo.

Nhiều người Công giáo ở Kobe sống sót sau trận động đất mạnh Hanshin muốn làm một việc gì đó để giúp các nạn nhân động đất mạnh Đông Nhật vào mùa xuân vừa qua.

“Một phần nhà tôi bị sập trong trận động đất cách đây 17 năm. Mặc dù nguồn thu nhập chính của tôi bị cắt đứt, tôi vẫn phải nuôi một đứa bé mới sinh được 10 ngày. Đó là lý do tôi ước gì mình có thể bỏ ra chừng một năm đích thân giúp những người trong vùng vùng bị thảm họa Tohoku; nhưng không thể nghỉ làm việc được, vì thế ước muốn của tôi chưa trở thành hiện thực” – Kazuyoshi Kakoi, giáo dân nhà thờ Kitasuma, nói.

Naoto Hashimoto thuộc nhà thờ Kobe Chuo được 16 tuổi lúc xảy ra động đất ở Kobe. “Lúc đó tôi cần sự giúp đỡ của tất cả những người còn lại. Vì thế, tôi luôn mong muốn đi làm một việc gì đó cho các nạn nhân động đất mạnh ở Đông Nhật” – anh kể.

Một trong những điểm nổi bật của chương trình dành cho trẻ em là bơi dưới biển, điều mà trẻ em ở Fukushima không thể làm trong hơn một năm qua. Đức Giám mục phụ tá Goro Matsuura của Osaka tham gia chơi cùng các em.

“Tôi thật sự vui khi nhìn các em chơi đùa hăng say ngoài trời và dưới biển – Junko Sato, một bà mẹ ở Fukushima, thổ lộ – Cuối cùng tôi cũng có thể trở lại như trước và nghĩ một cách khách quan về Fukushima và về bản thân – làm sao phóng xạ vô hình lại làm tôi lo lắng thái quá, và làm sao tôi lại sống trong nỗi sợ hãi do thiếu hiểu biết”.

Tin bài liên quan:

Sống trong bóng ma Fukushima Daiichi
Bài học từ Hiroshima cho các nạn nhân ở Fukushima