Nông dân mất đất túng quẫn do giá đền bù không hợp lý

Đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đang trong giai đoạn thi công nước rút cho kịp tiến độ, đoạn chạy qua xã Minh Quân dài 3km và cao 3m đã làm ngập nước ruộng vườn và ao nuôi cá của người dân vì bít hết các cống thoát nước.

Anh Lê Văn Thận, có nước da đen sạm và trong bộ quần áo cũ kỹ, nhìn cánh đồng ngập nước và chia sẻ: “Ngày nào tôi cũng đi xe máy vài lần lên đường cao tốc và nhìn xuống cánh đồng ngày một chìm sâu dưới nước mà thấy tiếc đứt cả ruột, chúng tôi đã mất đi đất đai của cha ông để lại từ bao đời và không thể canh tác hay nuôi tôm cá được nữa”.

Anh Thận, 48 tuổi, cho biết năm 2010 gia đình anh bị thu hồi 3.600m2 đất vườn, ruộng lúa, ao cá và ngôi nhà và được đền bù 270 triệu đồng. “Số tiền này chỉ đủ cho chúng tôi mua một miếng đất 200m2 và dựng một cái quán bán nước giải khát, không còn tiền để xây nhà nữa” – anh kể.

“Họ đền bù với giá rẻ mạt chỉ bằng một nửa giá thị trường, nhưng nông dân chúng tôi không dám khiếu kiện đòi thêm” – anh nói.

Người nông dân nay phải đi làm thuê như gánh gạch, phụ hồ đang lo lắng cho tương lai của gia đình vì cả nhà gồm bảy người sống dựa vào ba sào ruộng cho thu hoạch khoảng 700kg thóc mỗi năm. Các con anh, ngoại trừ đứa con gái út đang học lớp tám, đành bỏ dở việc học hành để giúp bố mẹ bán quán nước giải khát, làm giò chả, đi gánh gạch thuê kiếm sống.

Vợ anh – chị Trần Thị Lưu – ngồi trong cái quán chật chội bằng gỗ lợp lá cọ rộng 30m2 cũng là nơi ăn ngủ cho cả gia đình, thổ lộ cả nhà trông vào quán nước nhỏ này từ một năm nay, mỗi ngày chỉ kiếm lời được 50.000 đồng vì chị chưa quen và không thạo giá cả nên hay bị lỗ.

“Nỗi đau lớn nhất của người nông dân chúng tôi là mất đất canh tác, không còn nguồn sống. Trước khi bị thu hồi, năm nào nhà tôi cũng thu được hơn một tấn thóc và một tấn cá, đủ nuôi sống cả gia đình và con cái ăn học không phải lo nghĩ nhiều, nhưng nay thì khốn đốn thật rồi” – chị xót xa.

Gia đình anh Thận là một trong 30 gia đình nông dân của xã Minh Quân, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, bị thu hồi từ một sào đến một mẫu đất cho dự án.

Bà Đặng Thị Chiều, 70 tuổi, một người dân mất đất khác, cho biết nhà bà hiện có năm người nhưng chỉ còn đúng một sào lúa còn cho thu hoạch ba tạ thóc mỗi năm, còn hai sào đã bị ngập sâu 1m trong nước không thể cấy lúa và thả cá được hơn một năm nay.

Bà nói các gia đình có đất bị ngập như bà đã làm đơn khiếu nại yêu cầu bồi thường phần thiệt hại, nhưng chủ dự án và chính quyền địa phương trả lời để sau khi con đường hoàn thành mới xem xét giải quyết.

Bà buồn bã nói rằng con trai bà phải đi làm phụ hồ tận tỉnh Lào Cai, con dâu ở nhà làm đậu phụ bán kiếm mỗi ngày 30.000 đồng, còn hai ông bà già trồng chuối quanh nhà, đi lấy củi, kiếm sống, nếu không sẽ bị chết đói vì người nông dân ngoài ruộng đồng ra không ai có lương bổng gì.

Đầu tháng này, khoảng 80 người dân xã Nam Viêm thuộc thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã dựng lều ngăn không cho giải phóng mặt bằng để làm đường cao tốc và yêu cầu được tăng thêm tiền đền bù. Họ nói họ được đền bù từ 38-43 triệu đồng/sào, trong khi người dân thuộc huyện Sóc Sơn được đền bù 236 triệu đồng/sào.

Còn tại tỉnh Phú Thọ, người dân ở các xã Hiền Lương và Xuân Áng cũng chặn không cho thi công và yêu cầu tăng tiền đền bù, hay yêu cầu nhà thầu phải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Đường cao tốc dài 264km đi qua năm tỉnh thành gồm Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai, khởi công tháng 7-2009 và dự kiến hoàn thành năm 2013. Dự án dự kiến tiêu tốn 1.249 triệu USD, và số diện tích phải giải tỏa mặt bằng là 19,96 km2 và 30.000 gia đình bị ảnh hưởng. Nó tiếp nối với đường cao tốc Côn Minh- Hà Khẩu của Trung Quốc sau khi hoàn thành.

Các báo trong nước dẫn lời ông Huỳnh Phong Tranh, Tổng Thanh tra Chính phủ, cho biết hồi tháng Sáu, bình quân hàng năm có khoảng 400.000 lượt người đi khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc khiếu kiện đòi bồi thường đất đai khi giải phóng mặt bằng cho các dự án trên toàn quốc.