Pakistan phải mạnh tay chống khủng bố

Một ngày nọ khi bước vào một tiệm bánh, tôi thấy một thông báo khiến tôi chú ý.

“Mọi cố gắng muốn sửa đổi luật báng bổ là chọc giận thánh Allah”, tờ giấy dán trên kệ trưng bày kẹo viết.

Người bán bánh đứng bên cạnh khi tôi chụp hình, tỏ ra rất thích thú website www.endofprophethood.com được nhắc tới trong thông báo đó.

Trang này đăng các bài căm thù giáo phái Hồi giáo Ahmadis, vốn bị người Hồi giáo chính thống xem là dị giáo, cũng như tài liệu về luật báng bổ, bài giảng được ghi âm và những lưu ý về hành động coi thường Hồi giáo.

Hôm đó là ngày 17-8, ngày giỗ tướng Muhammad Zia-ul-Haq – người ban hành các đạo luật này trong thập niên Hồi giáo hóa của ông. Hơn hai thập niên sau cái chết bí ẩn của ông trong tai nạn máy bay, ảnh hưởng của ông lên xã hội Pakistan vẫn còn mạnh như ngày nào.

Chỉ mới tuần rồi, một em gái theo Kitô giáo 11 tuổi bị bắt giam vì tội báng bổ, một ngôi trường ở miền bắc bị chỉ trích, tám người chết trong ba vụ đánh bom riêng lẻ, 26 người chết trong các vụ cố sát ở Karachi, 25 người Shias (một giáo phái Hồi giáo) bị bắn chết và Taliban tấn công một căn cứ không quân.

Taliban Jihad, nhóm theo tư tưởng Zia vượt ngoài tầm nhận thức trước đây của họ, tiếp tục chống phá giáo dục, các nhóm thiểu số và quân đội Pakistan vì liên minh với các thế lực phương Tây tham gia cuộc chiến ở nước láng giềng Afghanistan.

Tôi có cảm giác như thấy hồn ma của Zia và Bin Laden mỗi khi thấy biển báo ghi đường Osama, con đường được đặt theo tên của cố lãnh đạo al-Qaeda, gần nơi tôi ở. Vẫn còn nhiều người ủng hộ tinh thần cho những nhân vật Hồi giáo này như chủ tiệm bánh ở Lahore, nhóm yêu cầu tử hình những người báng bổ và các tay súng Taliban – tất cả đều có chung tư tưởng thấm nhuần tinh thần dân tộc.

Đừng lầm vì đây là những người nắm giữ quyền lực. Chẳng hạn, Dự luật sửa đổi chống khủng bố được soạn thảo cách đây hai năm nhưng vẫn còn chờ Ủy ban Thường vụ thượng viện thông qua, vì những người ủng hộ các giáo phái và hiếu chiến trong chính phủ không muốn thông qua dự luật này.

Do họ có quyền ngăn cản, nên chính phủ bất tài của chúng ta hiện nay đã gần hết nhiệm kỳ năm năm mà không thể thông qua một đạo luật nào có thể cải thiện đất nước và đào tạo ra những công dân tốt hơn.

Trong thông điệp Eid-ul-Fitr, Tổng thống Asif Ali Zardari kêu gọi tẩy chay các xu hướng cực đoan và tuyên truyền tiêu cực bằng cách đẩy mạnh giáo huấn khoan dung và đồng cảm của Hồi giáo.

Ashfaq Parvez Kayani, tư lệnh quân đội, nói rõ hơn: “Kiên quyết áp đặt ý của mình lên người khác rõ ràng là cực đoan”. “Dùng súng để chinh phục mọi người bằng những quan điểm sai lầm và thiếu sót là khủng bố. Hồi giáo không chấp nhận điều này” – ông phát biểu trong một diễn văn gần đây.

Những thông điệp nâng cao nhận thức của công chúng như thế rất quan trọng cho sự sống còn của chúng ta. Xã hội đang mục nát của chúng ta rất cần sự hướng dẫn. Đây là điều mà lẽ ra các lãnh đạo chính trị của chúng ta nên giải quyết lâu rồi mới phải.

Nhưng Giáo hội Công giáo cũng có trách nhiệm tương tự vì tiếp tục đường lối “chờ xem” ngay cả khi các nhóm nhân quyền lên án chuyện các cộng đồng tôn giáo thiểu số chạy khỏi đất nước. Đến nay đã hơn một năm từ khi Hội đồng Giám mục Công giáo Pakistan phát hành thông cáo báo chí hay được gọi là họp báo. Sự im lặng này đang gây báo động.

“Mọi việc đang đổ vỡ nhưng chưa có thông cáo chính thức nào của Giáo hội Công giáo; đây là điều hết sức đáng lo ngại” – linh mục Aftab James Paul, chủ tịch Ủy ban Đại kết và đối thoại liên tôn giáo phận Faisalabad, nhận xét.

Theo tôi, sự im lặng của các lãnh đạo tôn giáo hay chính trị đều đủ nguy hại cho xã hội vốn trông chờ vào họ trong những lúc cần thiết. Họ cần phải lên tiếng về vai trò của Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, để con cháu chúng ta có thể thấy một tương lai tốt đẹp hơn. Nhà cựu độc tài quân sự Zia gây ra chiến tranh, và chúng ta phải chấm dứt cuộc chiến này. Tất cả chúng ta phải tham chiến để bảo vệ Pakistan.

Silent Thinker là bút danh của nhà bình luận Công giáo ở Lahore