Các chủng viện hoãn khai giảng năm học mới

Các chủng viện ở Thượng Hải hoãn khai giảng năm học mới vào tháng tới, một động thái được các linh mục cho là đánh dấu tình hình căng thẳng mới nhất sau khi một giám mục bất ngờ từ chức trong Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc hồi tháng trước.

Cũng có thông báo bề trên một dòng nữ trong giáo phận bị sa thải.

Đức Giám mục phó Aloysius Jin Luxian, đứng đầu Giáo hội “công khai” ở Thượng Hải, yêu cầu Đại Chủng viện Sheshan và Tiểu Chủng viện Tailaiqiao hoãn các lớp học “cho đến khi có thông báo mới” do “tình hình hiện nay” nhưng không giải thích rõ lý do.

“Thông báo ngắn gọn nhưng khiến chúng tôi bị sốc” – một linh mục yêu cầu giấu tên do tình hình nhạy cảm phát biểu hôm 21-8.

Một nguồn tin Giáo hội cũng từ chối nêu tên tiết lộ rằng các lãnh đạo Giáo hội trong các vùng gần Thượng Hải dự định phản đối quyết định này với chính quyền tỉnh.

Đại chủng viện Sheshan thu nhận các chủng sinh đến từ năm tỉnh lân cận thuộc miền trung đông Trung Quốc gồm An Huy, Chiết Giang, Giang Tây, Giang Tô and Phúc Kiến cũng như chủng sinh ở Thượng Hải, thành phố tự trị.

“Sheshan là chủng viện khu vực nên lẽ ra không bị liên lụy đến vụ tấn phong giám mục” – một nguồn tin Giáo hội khác cũng yêu cầu không tiết lộ danh tánh cho biết.

Thông báo được phát hành một vài ngày sau khi Giáo hội được nhà nước bảo trợ thông báo hôm thứ Sáu rằng đã sa thải nữ tu Agnes Liu Shujing, Tổng phụ trách dòng Đức Mẹ Dâng Mình, và nhà dòng cũng đã hủy bỏ khóa đào tạo một tuần dành cho 86 nữ tu của nhà dòng.

“Chúng tôi sẽ vâng lời vì đây là quyết định của giáo phận – một nữ tu trong dòng nói – Cho dù tình hình rối ren đến thế nào đi nữa, chúng tôi cũng phải chu toàn bổn phận”.

Cho đến nay chưa có một lời giải thích chính thức nào về quyết định sa thải hay việc hủy bỏ khóa huấn luyện.

Tin cho biết nữ tu Liu đã “không hợp tác” khi chính quyền địa phương nhiều lần triệu tập chị sau khi một số nữ tu tẩy chay lễ tấn phong giám mục cho Đức Giám mục phụ tá Thaddeus Ma Daqin vì có sự hiện diện của một giám mục bất hợp thức trong Thánh lễ.

Các nguồn tin cho biết chị Liu đã trì hoãn thông báo cho các nữ tu tham dự lễ tấn phong giám mục hôm 7-7.

Trong khi đó, Đức cha Ma – tâm điểm gây tranh cãi ở Thượng Hải – vẫn còn ở chủng viện Sheshan và vẫn không được phép mặc lễ phục giám mục, theo một nguồn tin tại chủng viện từng gặp ngài.

“Ngài trông xanh xao và gầy đi” – nguồn tin nói thêm.

Tin bài liên quan:

Trung Quốc trả đũa chỉ trích của Vatican
Người Công giáo Hồng Kông ủng hộ Đức cha Ma