Tiểu thương nổi giận với quy định thịt chỉ được bán trong tám giờ

Ngày 3-9 quy định thịt tươi sống chỉ được bán trong tám giờ tính từ thời gian giết mổ có hiệu lực.

“Chúng tôi sắp chết đói hết rồi, mấy ngày nay tôi chờ có ai hỏi để tôi nói vì bức xúc quá” – một chị bán thịt không muốn nêu tên mình và tên chợ chị bán ở TP.HCM quyệt vội mồ hôi trên trán vồn vã.

Chị nhận xét quy định này là không hợp lý.

“Lò mổ, chuyên cung cấp hàng cho tôi, giết heo lúc 12g khuya, đến 1g30 thì ra thịt, nhưng phải đến 6g sáng mới giao hàng cho tiểu thương. Sau đó tôi phải mất 1,5 giờ để tề lọc và phân loại”.

“Vậy tính từ lúc giết mổ cho đến khi tôi có thể bán thịt đã mất hơn bảy giờ, tôi chỉ còn chưa đầy một giờ để bán hay sao? Không lẽ chỉ lấy vài ba ký thịt để bán cho phù hợp với quy định tám giờ thì gia đình chúng tôi lấy gì mà ăn, lấy tiền đâu đóng thuế, đóng tiền sạp chợ, con cái tôi chắc cũng mù chữ hết” – chị phân trần.

“Mấy ông chính phủ làm như vậy là giết dân” – người phụ nữ nói với mặt vẻ giận dữ.

Một chị khác chỉ tay lên chiếc đồng hồ treo trong chợ khi kim đồng hồ chỉ đúng 9g30 nói: “Chị thấy đấy, tôi bán từ 7g tới giờ mới được 14kg thịt, trong khi số thịt tôi lấy vào là 60kg”.

“Nhiều người bảo nếu có ít thời gian bán thì lấy ít thịt thôi và bán tăng giá. Trời ơi, một ký thịt ngon bây giờ bán 90.000 đồng, tăng giá nữa ai mà mua” – chị bĩu môi và nhíu đôi chân mày.

Lò mổ heo cung cấp thịt cho chị bắt đầu giết mổ lúc 2g sáng, “nếu tính như vậy thì tôi chỉ còn nửa giờ nữa để bán, vậy số thịt còn lại tôi phải đổ đi hay sao? Thường ngày chúng tôi bán đến quá trưa mới vãn hàng vì người dân đa phần đi chợ đông từ 9-11giờ trưa”.

Chị Kiều Thị Nhung, một người dân sống ở Bình Thạnh đề nghị chính phủ nên dỡ bỏ quy định trên, nếu không người mua cũng gặp điều bất lợi.

“Mỗi sáng tôi lo cho chồng con ăn sáng và đưa hai đứa con đi học, 10 giờ hoặc có khi trễ hơn tôi mới có thể đi chợ. Nếu theo quy định tám tiếng thì gia đình tôi cũng không mua được thịt ăn” – chị Nhung nhận xét.

Chị đề nghị nên cho tiểu thương bán thịt trong khoảng 20 giờ nếu thịt được bảo quản đúng cách bằng thùng lạnh theo quy định.

Hôm 20-7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Thông tư 33 quy định “Thịt và phụ phẩm bảo quản ở nhiệt độ thường chỉ được bày bán trong vòng tám giờ. Đối với trường hợp được bảo quản ở nhiệt độ từ 0-5 độ C, thì chỉ được bày bán trong vòng 72 giờ từ khi giết mổ. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ 3-9-2012”.

Ông Bùi Quang Anh, nguyên cục trưởng Cục Thú y, cho rằng việc ban hành thông tư này rất tốt, phù hợp với Luật an toàn vệ sinh thực phẩm và pháp lệnh thú y. Đặc biệt trong tình hình chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đang ở mức báo động, việc kiểm soát có nhiều hạn chế thì những quy định mới này hết sức cần thiết.

Hôm 21-8, thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kính Tần cho biết bộ sẽ nghiên cứu kỹ để cái gì không hợp lý, thiếu tính khả thi sẽ sửa, cái nào thừa thì bỏ đi. Việc điều chỉnh bổ sung sẽ được công bố trước ngày 3-9.

“Còn nếu sửa không kịp, chưa thấy hợp lý, cần nghiên cứu thêm thì sẽ gia hạn thi hành”, ông nói thêm.