Nghiên cứu cho thấy tác hại của bắp biến đổi gien

Một nghiên cứu mới khẳng định nông dân trồng bắp biến đổi gien được gọi là bắp Bt, thường xuyên bị thua lỗ và mắc nợ.

“Tin nông dân hiện nay thích trồng bắp biến đổi gien Bt hy vọng sẽ không khuyến khích Bộ Nông nghiệp thúc đẩy trồng loại hoa màu gây tranh cãi này” – theo thông cáo phát hành hôm 24-8 của Quỹ IBON, tổ chức độc lập ủng hộ người dân thực hiện khảo sát.

IBON thực hiện khảo sát này hồi đầu năm phối hợp với Masipag, hội nhà khoa học nông nghiệp. Họ kết luận các tiểu nông trồng bắp, ước tính khoảng 270.000 người trên cả nước, thường bị phá sản và mắc nợ lái buôn.

“Nông trồng bắp không có sự lựa chọn nào khác ngoài trồng giống bắp biến đổi gien vì các nhà buôn chỉ bán bắp giống biến đổi gien” – Marlon Malong, một nông dân được phỏng vấn trong cuộc khảo sát, cho biết.

Khảo sát phát hiện giá hạt giống tăng khoảng 282% so với giá ban đầu. Thuốc diệt cỏ thường tính trong giá bắp giống biến đổi gien, hiện nay được bán riêng.

Một số nông dân lưu ý sau các vụ bội thu ban đầu, các vụ mùa về sau cần tăng lượng phân bón và hóa chất nông nghiệp do bệnh dịch tăng, làm cho chi phí tăng thêm và gây tác hại cho đất.

Một số người còn than phiền phải trả lãi cao cho những người kinh doanh hạt giống cấp vốn cho họ.

Emily Alcasaren, nông dân trong thị xã Maayon thuộc tỉnh Capiz, nói: “Tôi bị tống giam một ngày do không thể trả tiền cho người cấp vốn”.

Một số người được phỏng vấn còn nêu lên những vấn đề về sức khỏe. Một nông dân khẳng định từng bị đau bụng, tiêu chảy, đau ngực, ngứa và dị ứng da sau khi tiếp xúc lâu ngày với bắp biến đổi gien. Nông dân và gia đình họ còn báo bị tê môi và lưỡi sau khi ăn bắp biến đổi gien còn non.

Tuy nhiên, các quan chức nhà nước và nông nghiệp nói họ đang khuyến khích nông dân chuyển sang giống biến đổi gien vì nó cho lợi nhuận cao hơn và chi phí sản xuất được cho là thấp hơn.