Nhiều bà mẹ hối hận vì không cho con bú sữa mẹ

“Tôi thật sự hối hận khi tin những lời đồn thổi của quảng cáo rằng loại sữa này sẽ tăng chiều cao, loại sữa kia sẽ phát triển trí thông minh mà không cho con bú sữa mẹ, giờ thì đã muộn” – chị Lê Thị Mỹ Thể, 33 tuổi, buồn bã nhìn đứa con gái duy nhất gần bốn tuổi, nói.

“Giờ thì tiền mất tật mang. Con gái của tôi chẳng những không thông minh, lanh lẹ bằng trẻ cùng trang lứa mà còn thấp còi và hay đau yếu” – chị cho biết. Con gái chị hay sổ mũi, ho và chỉ cân nặng 10 kg và cao 83cm. Chỉ số này là thấp nhất cho trẻ 30 tháng tuổi.

Chị Thể nói theo bác sĩ, sức đề kháng của con gái chị kém là do không bú sữa mẹ nhiều vì chị chỉ cho con bú gần một tháng đầu. Sau đó mỗi tháng chị tốn gần ba triệu tiền sữa cho con.

Không tin vào những lời quảng cáo như chị Thể, chị Trần Thị Thanh cũng không cho con bú sữa mẹ để giữ dáng cho đẹp.

“Tôi không cho con bú ngày nào vì sợ hư ngực, sợ mặc đồ không đẹp” – chị Thanh tâm sự.

Cho con bú sữa ngoài thì chị đi làm về giờ nào cũng được vì có người giúp việc trông coi.

Chị Thanh, làm cho một công ty xây dựng ở thành phố Hồ Chí Minh, cho hay con gái chị hay bị sổ mũi, nóng sốt, biếng ăn, viêm phổi và suy dinh dưỡng nặng.

Bé năm tuổi cân nặng 14,5kg, cao 98cm, mà theo tiêu chuẩn của trẻ trung bình thì ở tuổi đó phải đạt cân nặng 18,2kg và chiều cao là 109,4cm.

“Giờ tôi ân hận vô cùng. Con tôi luôn ốm đau” – người phụ nữ 33 tuổi than thở.

Chị nói giờ chị nhận ra rằng sữa mẹ cung cấp chính xác lượng dinh dưỡng và các vitamin, khoáng chất cho trẻ và nhờ đó giúp trẻ chống lại bệnh tật.

“Tôi tiếc vì biết những điều này quá trễ và con gái tôi đang phải gánh chịu nhiều thiệt thòi. Hai năm rồi tôi đã bỏ việc để chăm sóc con mong bù đắp phần nào cho cháu. Xin mọi người đừng mắc phải sai lầm như tôi”, chị Thanh tâm sự.

Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia, tỉ lệ trẻ được nuôi con bằng sữa mẹ còn thấp. Số trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu chỉ đạt hơn 19%, gần 1/3 trẻ em bị suy dinh dưỡng ở thể thấp còi, gần 1/5 trẻ em bị thiếu cân so với độ tuổi và hàng triệu trẻ em mắc bệnh tiêu chảy, viêm phổi. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, kết quả học tập của trẻ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ này là do mẹ phải đi làm sớm, mẹ giữ dáng, mẹ không biết cho trẻ bú đúng cũng như không biết bảo vệ nguồn sữa của mình.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các bà mẹ nên cho trẻ bú sớm 30 phút hoặc 1 giờ đầu sau sinh vì sữa non là nguồn vắc- xin quý hiếm, giàu năng lượng, giàu chất diệt khuẩn, giúp trẻ tránh được các bệnh nhiễm trùng. Sữa non giàu vi chất để giúp cho sự tăng trưởng, lên cân, phù hợp với chức năng của thận trẻ mới sinh.

Nhằm thúc đẩy việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng. Theo Luật Lao động (sửa đổi), từ ngày 1-5-2013 thời gian nghỉ thai sản tăng lên sáu tháng và Luật Quảng cáo đã ra quy định nghiêm ngặt về việc quảng cáo các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ.