Tòa án Hàn Quốc ra quyết định chống phá thai

Bác bỏ đơn kiếu nại của một nữ hộ sinh và hôm 23-8 Tòa án xác nhận nhân viên y tế có thể bị truy tố vì tội tổ chức phá thai.

Nữ hộ sinh làm đơn khiếu nại một điều khoản trong Bộ luật hình sự quy định bác sĩ, bà đỡ hay nhân viên y tế thực hiện phá thai theo yêu cầu sẽ bị phạt tù hoặc phạt hành chánh.

Điều khoản này còn nêu rõ thai phụ tự làm sẩy thai cũng có thể bị truy tố.

Trong khi ra phán quyết này, tòa án nói “quyền được sống là quyền căn bản nhất trong các quyền về con người” – và quyền tự quyết của phụ nữ “không bao giờ quan trọng hơn quyền được sống của thai nhi”.

Tòa nói thêm nếu lý do cho phép phá thai có kèm theo các yếu tố xã hội hay kinh tế, thì “chỉ làm cho tình trạng phá thai thêm tràn lan và khuynh hướng an tử thêm phổ biến trong xã hội”.

Hiện nay, phá thai chỉ được chấp nhận trong các trường hợp mang thai do bị cưỡng hiếp hay loạn luân, mang một số bệnh về gien, tâm thần hay thể chất của bố mẹ, hay nếu sức khỏe người mẹ bị nguy hiểm.

Trước đây các nhà chỉ trích nói rằng chính phủ lỏng lẻo trong việc áp dụng các tiêu chuẩn này và cho phép phá thai một cách tự do.

Những người trong Giáo hội hoan nghênh quyết định này trong khi các nhóm phụ nữ lại lên án.

Linh mục Casimir Song Yul-sup, thư ký Ủy ban bảo vệ sự sống của Hội đồng giám mục Hàn Quốc, phát biểu với ucanews.com hôm 24-8 rằng: “Vì nhân phẩm dựa trên sự sống, nên tòa ra phán quyết này là chuyện đương nhiên”.

Nhưng cha Song lấy làm tiếc việc tòa cho là sự sống bắt đầu từ khi cấy ghép, vì ngài e rằng việc này có thể được áp dụng “để biện minh cho việc sử dụng phôi người và thụ tinh nhân tạo”.

Ngài dẫn giáo huấn Giáo hội dạy sự sống con người bắt đầu từ lúc thụ thai, và khẳng định nhiều nhà sinh học ủng hộ quan điểm này.

Tuy nhiên, Jung Seul-ah, nhân viên tại Womenlink Hàn Quốc, phát biểu với ucanews.com rằng quyết định này tước đoạt “quyền tự quyết và theo đuổi hạnh phúc” của phụ nữ.

Bà nói quyết định này “sẽ không giúp làm giảm tình trạng phá thai, cũng không ngăn được xu hướng an tử đang phổ biến”.

Theo thống kê của chính phủ, năm 2005 có 342.000 ca phá thai, năm 2010 giảm còn 169.000 ca.

Tin bài liên quan:

Xã hội phải đề cao tôn trọng sự sống