Buôn người vào Anh để bán nội tạng và làm nô lệ

Một báo cáo đầu tiên về nạn buôn người ở Anh cho thấy có rất nhiều lý do nhiều người bị đưa bất hợp pháp vào nước này kể cả làm việc nhà như nô lệ, khai thác tình dục và hoạt động tội phạm, và bán nội tạng.

Bản báo cáo của Trung tâm Buôn người Anh Quốc (UKHTC) nhận xét có tới 11% nạn nhân bị buôn bán vì mục đích làm đầy tớ cho gia chủ, 1% bán nội tạng, 5% bị khai thác ở nhiều mục đích, 17% khai thác cho hoạt động tội phạm, 22% bị khai thác lao động, và 31% bị khai thác tình dục. 13% còn làm bị buôn bán vì những lý do chưa được biết tới.

Bản báo cáo được dựa trên thông tin do cảnh sát, Gangmasters Licencing Authority, Cục Biên giới Anh Quốc, và các tổ chức khác cung cấp, nói rằng năm ngoái có khoảng 2.077 nạn nhân bị buôn bán được xác định danh tánh ở Anh Quốc.

Thông tin này tương phản khá rõ nét với nhận thức của nhiều người cho rằng buôn người là chỉ cho các mục đích mại dâm.

Báo cáo tiết lộ rằng “Lần đầu tiên hai nạn nhân báo cáo rằng họ bị buôn bán vì mục đích lấy nội tạng”, và một người thứ ba bị tình nghi bị bán cũng vì mục đích đó.

“Nội tạng buôn bán phổ biến là thận vì có nhu cầu lớn và là cơ quan được ghép tương đối ít gây nguy hiểm cho tính mạng của người bị lấy thận” – theo UKHTC.

“Báo cáo 2011 của UKHTC cho thấy hơn 50% các vụ buôn lậu ở Anh Quốc là có nhiều mục đích hơn là chỉ có khai thác tình dục” – Klara Scrivankova, điều phối viên của chương trình chống buôn bán nô lệ quốc tế, nhận xét.

“Buôn người để cưỡng bức lao động trong các ngành như nông nghiệp, chế biến thực phẩm, xây dựng là vấn đề chúng ta đã lên án nhiều năm qua. Điều quan trọng là nhà chức trách hiện nay phải nỗ lực bắt giữ những kẻ kiếm lợi từ việc cưỡng bức lao động và bảo đảm rằng tất cả các nạn nhân bị buôn bán được nhìn thấy tận mắt những kẻ lợi dụng mình bị đem ra trước công lý”.

Năm quốc gia có người bị buôn bán nhiều nhất là Rumani, Cộng hòa Czech, Slovakia, Ba Lan và Nigeria.

Từ 1-4-2009, khi dữ liệu buôn người bắt đầu được thu thập, cho tới khi kết thúc tháng 3-2012, có 2.445 người bị tình nghi, bị phát hiện hay bị buôn bán vào Anh Quốc.

Số liệu cho thấy có 1.566 người là phụ nữ, 596 người là nam và còn lại là trẻ em. 431 người bị buôn bán từ Nigeria, so với 255 người từ Việt Nam, nước đứng hàng thứ hai về số người bị buôn vào Anh. Trung Quốc đứng thứ ba với 224 người.

Báo cáo 2010 của Trung tâm Child Exploitation and Online Protection xác định buôn lậu trẻ em Việt Nam vào Anh Quốc là khuynh hướng chính. Phần lớn nạn nhân bị buộc lao động trong các trang trại ma túy, số khác thì bị khai thác trong nhà thổ và tiệm làm móng tay, chân hoặc bị đẩy vào phạm các tội như bán đĩa DVD lậu, đột nhập nhà cửa bất hợp pháp.

Nhiều nạn nhân nói rằng họ nợ tới 70.000 Bảng Anh cho chi phí di chuyển. “Rồi họ phải chịu cảnh lao động cưỡng bức, khai thác tình dục hoặc hoạt động tội phạm cho tới khi được cho là trả hết nợ. Trong một số trường hợp, món nợ bị tăng lên do chi phí ăn uống và chỗ trọ cao nhưng lương lại thấp và do đó nạn nhân không thể trả hết nợ được”.

(Theo Guardian)