Các tổ chức nhân quyền yêu cầu Việt Nam thả những người bất đồng chính kiến

Hôm 27-8, 12 tổ chức vận động nhân quyền quốc tế đã ký tên trong một kiến nghị thư gửi thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu thả 17 thanh niên Công giáo và Tin lành đang bị giam cầm, nhân kỷ niệm một năm những người này bị bắt giữ.

“Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi chính phủ của Ông hãy rút bỏ mọi cáo buộc đối với những người đang bị giam cầm mà chưa xét xử và miễn tội vô điều kiện những người đã kết án” – kiến nghị thư viết.

Những người được yêu cầu thả là: Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa, Phaolô Lê Văn Sơn, Nguyễn Văn Duyệt, Nông Hùng Anh, Nguyễn Văn Oai, Antôn Chu Mạnh Sơn, Antôn Đậu Văn Dương, Phêrô Trần Hữu Đức, Nguyễn Xuân Anh, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dũng, Trần Minh Nhật, Maria Tạ Phong Tần, Trần Vũ Anh Bình, Phêrô Nguyễn Đình Cường và Gioan Baotixia Hoàng Phong.

Bốn trong số 17 thanh niên này là Antôn Chu Mạnh Sơn, Phêrô Trần Hữu Đức, Antôn Đậu Văn Dương và Gioan Baotixia Hoàng Phong đã bị Tòa án Vinh kết án hồi tháng Năm.

Ba người chịu mức án từ 36-42 tháng tù giam. Ngoài ra, họ còn bị quản chế sau khi ra tù từ 1-1,5 năm. Riêng Gioan Baotixia Hoàng Phong bị kết án 24 tháng tù treo, thử thách 36 tháng.

Kiến nghị cho rằng bốn người này đã bị kết án một cách bất công, những người khác thì bị giam giữ mà không tiếp cận được luật sư và chưa được gặp gia đình.

Kiến nghị thư khẳng định những người này đơn giản chỉ tìm cách thực thi quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp và lập hội theo như luật quốc tế đã đảm bảo. Và những gì họ làm là sự yêu chuộng công bằng xã hội, tự do tôn giáo và sinh hoạt trong Dòng Chúa Cứu Thế.

Kiến nghị nói những thanh niên này bị giam cầm căn cứ theo những điều luật mơ hồ, không rõ ràng và việc tiếp tục giam cầm những người này là vi phạm luật quốc tế.

Ngoài Thủ tướng Dũng, kiến nghị thư cũng được gửi đến đại sứ các nước Anh, Pháp, Úc, Canada, Na Uy, Thụy Sỹ, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Thủ tướng Campuchia Hun Sen với tư cách là chủ tịch luân phiên khối Asean.

Các tổ chức ký vào kiến nghị thư gồm có Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Liên minh báo chí đông nam Á (SEAPA), Tổ chức bảo vệ báo chí đông nam Á, Liên đoàn nhân quyền Việt Nam, Trung tâm các cây bút Việt Nam lưu vong liên hiệp, tổ chức Hành động của người Công giáo để bãi bỏ tra tấn (ACAT), tổ chức Ý tưởng bảo vệ pháp lý cho truyền thông (MLDI), Quỹ Biên giới điện tử (EFF)…

Các trang mạng xã hội cho hay cũng trong dịp này, 30 thân nhân của 17 thanh niên này từ Vinh kéo lên Hà Nội phản đối. Họ đi tuần hành và tập họp trước Văn phòng Chính phủ tại Hà Nội để yêu cầu thả con em của họ.

Dòng Chúa Cứu Thế hôm 29-7 cũng đã viết thông cáo yêu cầu chính quyền trả tự do cho các thanh niên này.

Từ năm 2011, khoảng 27 blogger, người bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động trong nước đã bị giam giữ và buộc tội tuyên truyền chống nhà nước.

Tin bài liên quan:

Việt Nam lại hoãn xét xử ba blogger
Việt Nam sẽ điều tra vụ tự thiêu ở Bạc Liêu