Người tị nạn về quê nhà mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời

Dân làng Mullikulam thuộc miền bắc Sri Lanka mừng lễ Đức Mẹ Mông Triệu lần đầu tiên từ khi rời khỏi quê nhà cách đây năm năm để tránh cuộc chiến giữa chính phủ và phe nổi dậy Tamil.

Hôm Chủ nhật, khoảng 2.000 người quê ở làng Mullikulam và những người thuộc các giáo phận lân cận tập trung đi kiệu, tham dự Thánh lễ và cầu nguyện mừng lễ trọng này.

“Người tị nạn chúng tôi mừng lễ và cầu nguyện xin được trở về quê nhà, vốn đã bị quân đội chiếm đóng trong nhiều năm” – Sebastian Thevarajan, 50 tuổi, bố của hai người con, cho biết.

Người dân bị cấm vào làng Mullikulam từ năm 2007, khi quân đội chính phủ càng quét tàn quân Hổ Giải phóng Tamil Eelam (LTTE).

Từ khi nội chiến kết thúc năm 2009, làng này được lấy làm khu quân sự và dân cư buộc phải tìm nơi ẩn núp trong khu rừng gần đó, và không thể đến nhà thờ ở Mullikulam cách đó 4km.

“Nhiều phụ nữ tị nạn góa chồng phải nuôi con nhỏ và họ sợ phải ngủ nhiều đêm trong rừng” – ông nói thêm.

Linh mục Sebastian Rasanayagam, chánh xứ Mullikulam, kể những người tham dự cầu nguyện và mừng lễ tưởng nhớ những người đã bị giết hại hay mất tích từ khi nội chiến kết thúc.

Thánh lễ do Đức Giám mục Rayappu Joseph của Mannar và 20 linh mục đồng tế.

Cha Rasanayagam cho biết quân đội nới lỏng kiểm soát thường ngày và trợ giúp những người mừng lễ.

“Hải quân cung cấp điện, hệ thống âm thanh, dịch vụ y tế và nước cho người dự lễ. Người dân được phép tham dự lễ mà không cần kiểm tra hay đăng ký” – ngài nói.

Dân làng Mullikulam biểu tình và làm đơn xin chính quyền cho phép trở về quê nhà, nhưng nói họ chưa được đáp ứng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Gotabhaya Rajapaksa nói khu vực an ninh đã giảm nhiều từ 4.096ha khi cuộc chiến kết thúc cách đây ba năm xuống còn 2.582ha.

Ông nói thêm người dân vẫn chưa được phép trở về quê vì ở quê họ vẫn còn rất nhiều mìn và công tác gỡ mìn mất thời gian dài hơn dự kiến.

“Chính phủ dự kiến hoàn tất việc tái định cư nhanh chóng. Tái định cư cho gần 300.000 người trong vòng ba năm không phải là chuyện dễ” – Rajapaksa nói.