Các nhà nghiên cứu lên án việc tu sửa chùa Trăm Gian

Các nhà nghiên cứu nói rằng việc tu sửa chùa Trăm Gian là việc làm “dại dột”, “thiếu hiểu biết” và “cần phải lên án mạnh mẽ trước công luận”.

Hôm 28-8, BBC Việt ngữ dẫn lời giáo sư Trần Lâm Biền, chuyên nghiên cứu về tín ngưỡng Việt Nam nói rằng:

“Những người thực hiện dự án tu bổ chùa Trăm Gian là những nhà tu hành không đến nơi đến chốn, không hiểu biết cả về chính đạo Phật nữa”.

Theo ông Biền thì những người này “không giác ngộ về di tích của chính mình”.

Chùa Trăm Gian là di tích lịch sử quốc gia còn có tên gọi khác là chùa Quảng Nghiêm và chùa Tiên Lữ. Chùa nằm trên một quả đồi cao khoảng 50m ở thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Chùa được lập từ đời Lý Cao Tông năm 1185. Chùa Trăm Gian là một quần thể kiến trúc độc đáo. Theo cách tính cứ bốn góc cột là một gian thì chùa có cả thảy 104 gian. Hàng năm, nơi đây thu hút hàng trăm ngàn lượt khách tham quan.

Hôm 26-8, truyền thông trong nước đưa tin chùa Trăm Gian đã bị hủy hoại. Lý do phía nhà chùa đưa ra là “di tích cổ sắp đổ, chúng tôi phải dỡ ra khẩn cấp trước mùa mưa bão 2012”.

Báo chí nói rằng cột lim, ngói cổ, chân đá xanh, lân rồng đá, nền gạch… cũ bị đào xới vứt chỏng chơ giữa đống gạch đá mới. Còn tranh trang trí cổ thì nay sơn bóng loáng, đỏ vàng bằng sơn mài công nghiệp của Nhật.

Người trụ trì chùa cho biết tiền trùng tu tôn tạo hàng tỉ đồng đều là do đóng góp từ “bên ngoài,” không phải của nhà nước.

Giáo sư Biền cho rằng việc nhà chùa tự cho mình là “chủ nhân của ngôi chùa, ngôi đình, ngôi đền ấy là sai lầm”.

Ông cũng phê phán chính quyền địa phương không ý thức được giá trị quan trọng của ngôi chùa.

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết phát biểu trên báo Tuổi Trẻ rằng trước đây cũng có vài vụ tu bổ di tích dẫn đến biến dạng, sai lệch công trình… Nhưng sự việc như ở chùa Trăm Gian là “việc làm dại dột, hết sức đáng kinh ngạc, cần phải lên án mạnh mẽ trước công luận.”

Giám đốc Sở Văn hóa Hà Nội Phạm Quang Long cũng khẳng định rằng việc nhà chùa tự ý hạ giải và thi công nhà Tổ, gác Khánh là sai nguyên tắc, quy trình và vi phạm Luật Di sản Văn hóa.

Tuy nhiên, ông nói hai hạng mục này đều đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sập đổ và đã đề nghị UBND TP Hà Nội cho phép hạ giải ngay cái hạng mục trên và đầu tư kinh phí tu bổ, tôn tạo nhưng chưa bố trí được nguồn kinh phí.

Khi sự việc đã xảy ra cả 100 ngày thì mãi đến ngày 27-8, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Lê Khánh Hải có công văn đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng đình chỉ thi công, tu bổ tại di tích chùa Trăm Gian và có biện pháp xử lý sai phạm.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu đình chỉ chức vụ với Trưởng ban quản lý di tích chùa Trăm Gian.

Người đứng đầu thành phố cũng đề nghị sắp tới Hà Nội sẽ tổ chức họp với Cục Di sản văn hóa, Hội Di sản văn hóa và Viện Bảo tồn di tích để đánh giá thiệt hại và tìm hướng khắc phục theo hướng phục hồi nguyên trạng các hạng mục đã bị phá dỡ, xây mới tại ngôi chùa này trên cơ sở tái sử dụng tối đa các cấu kiện cũ.