Dân Hà Tĩnh tố cáo công an xã hành hung thanh niên

Báo điện tử Dân Trí hôm qua đưa tin người dân ở thôn Tân Thượng, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã gởi đơn tố cáo công an xã đánh đập và gây thương tích nghiêm trọng cho bảy thanh niên trong thôn.

Các nạn nhân gồm Nguyễn Văn Thông, Lê Hồng Phú và Trần Mạnh Hùng, 18 tuổi; Nguyễn Văn Thức, 17 tuổi; Nguyễn Sữu Lùng và Lê Bá Đạt, 19 tuổi; và Hồ Văn Chiến, 21 tuổi.

Ngày 25-8 thanh niên của hai làng Tân Thượng và Bắc Mới tổ chức giao lưu đá bóng và xảy ra mâu thuẫn, đánh nhau.

Trưởng công an xã Trần Công Tráng đã dẫn theo một số an ninh viên khác đi đến từng nhà và dùng còng số tám bắt các em Thông, Thức, Phú và Lùng về trụ sở công an xã làm việc.

Ba em còn lại cũng được gia đình đưa lên ủy ban xã để công an làm việc vì có liên quan đến vụ việc.

“Vừa bước vào phòng làm việc của công an xã, ông Tráng chẳng nói gì hết mà tát em hai tát rồi đấm đá em liên tục không cho em chống cự. Sau đó ông lấy gậy cao su đánh em làm em bị ngã xuống nền nhà. Rồi ông ấy lại bắt em đứng lên để tiếp tục đánh đập,” Nguyễn Văn Thông thuật lại.

Thông kể thêm ông Tráng còn lấy dùi cui điện dí liên tiếp vào tay và bụng em bốn lần làm em không chịu được và ngã vật xuống nền nhà. Sau đó em van xin ông tha thứ nhưng ông còn dọa rằng “bây giờ muốn đi tù không?”

Còn Nguyễn Văn Thức bị công an xã đánh vào mặt, tai đến nỗi bị sưng vù không nghe được.

“Dùng dùi cui đánh đập, tát vào mặt em, rồi các công an xã còn bắt em tự dùng dùi cui để đánh vào người mình. Sau đó lại bắt em đánh những bạn còn lại cho hả giận. Em thương bạn nên đánh nhẹ tay thì các ông bắt ép em đánh mạnh tay hơn nếu không sẽ đánh em tiếp.

Em sợ nên phải làm theo” – Thức kể trong nỗi sợ hãi.

Còn em Lùng thì kể lại rằng “Vừa vào phòng là mấy ông đấm đá em liên tiếp vào mặt rồi vào bụng. Mấy ông ấy đánh vào mắt cá chân làm em đau quá phải nhảy lên thì mấy ông còn bảo nhảy thế này chưa đẹp.

Rồi các ông lại đánh liên tiếp vào chân để em nhảy lên như nhảy nhạc. Thấy em nhảy thế mấy ông công an cười. Sau khi đánh đập xong, các ông còn lấy dùi cui điện dí vào bụng làm em ngất xỉu rồi bắt đứng lên… tiếp tục dọa đánh”.

Theo đại tá Phan Hữu Đán – Trưởng công an huyện Nghi Xuân – cho biết: “Việc công an dùng gậy cao su để hỏi cung các em như vậy là sai và chúng tôi sẽ điều tra làm rõ và xử lý nghiêm”.

Đã xảy ra nhiều vụ công an đánh dân trong đó có vụ án công an đánh chết người được coi là tâm điểm của dư luận xảy ra hồi đầu năm 2011. Trung tá công an Nguyễn Văn Ninh chịu mức án bốn năm tù giam về tội làm chết người trong khi thi hành công vụ.