Hàn Quốc: mua thuốc ngừa thai phải có toa bác sĩ

Hôm 29-8, chính phủ hủy bỏ kế hoạch cấp thuốc ngừa thai tại các quầy thuốc mặc dù trước đây có dấu hiệu cho thấy họ sẽ cải cách luật hiện hành.

Trong thông báo vốn được chờ đợi sẽ xác nhận cho phép bán viên thuốc này mà không cần toa của bác sĩ, giám đốc cơ quan chính sách y khoa thuộc Bộ Y tế Kim Won-jong xác nhận luật sẽ không đổi.

“Viên thuốc này sẽ không được chuyển từ toa thuốc sang quầy bán thuốc” – ông nói trong cuộc họp báo tại Seoul.

Quyết định này vốn là vấn đề gây tranh cãi ở Hàn Quốc, được đưa ra sau khi chính phủ biểu thị sự trái ngược hoàn toàn hồi tháng Sáu.

Ông Kim không cam kết về trường hợp tránh thai khẩn cấp, một chủ đề bàn cãi sôi nổi khác.

“Những thách thức thật sự khó trong xã hội chúng ta khiến khó mà đạt được sự đồng thuận” – ông nói và thêm rằng vấn đề này đã được thảo luận với các tổ chức dân sự, tôn giáo và y khoa.

Giám đốc an toàn dược phẩm tại Ban Quản lý lương thực dược phẩm Hàn Quốc Cho Ki-won cho biết nhà chức trách sẽ theo dõi tác dụng của viên thuốc qua vài năm tới trước khi muốn thay đổi chính sách.

Các thành viên hàng đầu trong Giáo hội Hàn Quốc hoan nghênh quyết định này trong khi phụ nữ và dược sĩ lên án.

Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc nhắc lại “viên thuốc này là loại thuốc phá thai giết người”, trong khi Womenlink Hàn Quốc nói “quyết định của chính phủ không bảo vệ quyền tự quyết của phụ nữ”.

Theo thống kê của chính phủ, Hàn Quốc ghi nhận 342.000 ca phá thai trong năm 2005, và năm 2010 giảm mạnh còn 169.000 ca.

Tin bài liên quan:

Các giám mục lên án thuốc ngừa thai mới
Giới trẻ Công giáo xem việc hiến tinh trùng là bác ái?