Nhiều công ty Mỹ vẫn chọn làm ăn ở Việt Nam

Ngày càng nhiều công ty Mỹ dự định chuyển một số hoạt động của họ từ Trung Quốc sang Đông Nam Á trong hai năm tới do sự tín nhiệm ở một số nước khu vực này như Philippines đã cải thiện, theo một khảo sát do Phòng Thương mại Mỹ ở Singapore (Amcham Singapore).

Amcham Singapore cho biết hôm 30-8 rằng cuộc khảo sát 356 giám đốc điều hành đang làm việc cho các công ty Mỹ trong khu vực cho thấy 21% đã dự định giảm lệ thuộc vào Trung Quốc bằng cách chuyển công việc kinh doanh sang Đông Nam Á trong hai năm tới, cao hơn so với 15% của khảo sát năm 2011.

Malaysia và Philippines là chọn lựa hàng đầu của 27% người trả lời khảo sát. Trong khảo sát năm ngoái, chỉ có 21% chọn chuyển hoạt động kinh doanh sang Malaysia và 11% ở Philippines.

Theo khảo sát mới, điểm đến ưa thích nhất sắp tới là Việt Nam và Thái Lan, mỗi nước chiếm tới 24%. Tỉ lệ chọn Việt Nam đã giảm xuống so với 34% trong khảo sát năm 2011, khi đó nước này là chọn lựa hàng đầu.

Indonesia được 23% người được hỏi chọn, cao hơn so với năm ngoái chỉ được 11%.

Amcham Singapore không đưa ra lý do vì sao các công ty Mỹ quan tâm nhiều hơn đến việc mở rộng làm ăn ra bên ngoài Trung Quốc, mặc dù chi phí cao có thể là nhân tố khiến họ ra đi.

Chi phí lao động ở Trung Quốc đã tăng cao với tỉ lệ hai con số trong nhiều năm qua, và lương trung bình của lao động nhập cư tăng 15% trong sáu tháng đầu năm nay, theo số liệu chính thức.

Chẳng hạn, một công ty sản xuất của Apple và tập đoàn Foxconn của Đài Loan có thể đầu tư tới 10 tỷ đôla vào Indonesia để tận dụng chi phí lương sản xuất ở đó rẻ hơn tới 60% so với Trung Quốc.

Theo Amcham Singapore, có tới 92% giám đốc điều hành được hỏi cho biết họ lạc quan trước các cơ hội đầu tư ở 10 nước ASEAN.

“ASEAN không chỉ là đối tác thương mại và đầu tư quan trọng của Hoa Kỳ mà còn là điểm sáng trong nền kinh tế toàn cầu” – phó chủ tịch Amcham Tami Overby nhận xét.

Tuần này đại diện thương mại Mỹ Ron Kirt đã tham dự cuộc họp của bộ trưởng thương mại các nước ASEAN ở Phnom Penh nhằm thúc đẩy thương mại giữa Mỹ và các nước ASEAN. Ông cũng sẽ thăm Việt Nam.

(Theo Reuters)