Pakistan cần phải sáng suốt để chống lại hận thù

Khalid Chisthi, thầy tế ở thánh đường Hồi giáo Naimia ở Islamabad, xuất hiện trong buổi nói chuyện trên truyền hình vào giờ cao điểm hôm 30-8 để nói lên phản ứng của ông trước những lời khẳng định rằng ông đã khuyến khích người Hồi giáo đối đầu với Kitô hữu sau vụ một bé gái Kitô giáo bị buộc tội báng bổ.

Các bản tin hồi đầu tháng Tám cáo buộc thánh đường Hồi giáo này tập trung người Hồi giáo địa phương chống cộng đồng Kitô giáo thiểu số sau khi Rimsha Masih bị buộc tội mạo phạm kinh Qu’ran.

Bình luận của ông trên truyền hình làm sáng tỏ phần nào quan điểm chung của các cộng đồng thiểu số ngoài Hồi giáo trong nước.

“Nhà cầm quyền hiện nay không ủng hộ chúng tôi. Họ nói chúng tôi đang nói dối” – Chisthi thừa nhận.

“Tôi nhận được những lời kêu ca chuyện các Kitô hữu chơi trống và nhạc trong lúc adhan, kêu gọi cầu nguyện. Họ không ngừng chơi trong mùa Giáng sinh hay bất kỳ nghi lễ nào mặc dù đây là quốc gia Hồi giáo của chúng tôi” – ông kể.

“Lòng tôi đau đớn vì chuyện này và trong bài giảng hôm thứ Sáu sau đó, tôi cảnh báo người dân về sự cám dỗ sắp tới. Tôi kêu gọi trục xuất Kitô hữu nếu họ không ngưng các hoạt động như thế”.

Chương trình sau đó chiếu cảnh các Kitô hữu nói người Hồi giáo không cho phép họ ở chung trong cộng đồng và họ dự định rời khỏi nhà họ thuê trong những ngày tới.

Phiên tòa bảo lãnh cho Rimsha Masih (hiện vẫn còn bị giam) đã bị hoãn lại cho đến ngày 1-9 sau khi những người buộc tội phản đối giấy chứng nhận cô gái này là trẻ vị thành niên và thiểu năng trí tuệ.

Trong khi đó, Tổng thống Asif Zardari rất chú ý đến vụ báng bổ mới nhất này. Thậm chí một số giáo sĩ theo xu hướng chủ đạo đã kêu gọi trả tự do cho Masih. Hôm 30-8, Liên đoàn Liên tôn giáo Pakistan thúc giục các thành viên không nên có thành kiến và theo dõi vụ này cách bình tĩnh.

Cũng trong ngày 30-8, một linh mục gửi cho tôi danh sách các lời bình luận của các giáo sĩ nổi tiếng, tất cả đều yêu cầu một cuộc điều tra công bằng.

Trong khi những lời bình luận và diễn biến như thế đáng khích lệ, thì thách thức thật sự vẫn còn đó. Nước này cần làm gì để thay đổi quan điểm của những người quá nhanh chóng tìm hành động chống lại bất kỳ thứ gì họ cho là mạo phạm?

Cả Kitô hữu lẫn tín đồ Ahmadis (giáo phái Hồi giáo bị người Hồi giáo chính thống xem là dị giáo) đã phải chịu một số cảnh lạm dụng nhân quyền tồi tệ nhất sau những lời buộc tội báng bổ.

“Xã hội chúng ta đang làm phiền chính người dân của mình, loại trừ những người khác mình. Chúng ta đang bị cách ly khỏi những người còn lại trên thế giới, vốn xem chúng ta là quốc gia bất khoan dung” – Irfan Mufti, phó giám đốc Hiệp hội Nam Á Pakistan phát biểu tại hội nghị giáo dục hôm 30-8.

“Họ không ủng hộ những gì chúng ta khởi xướng và đang mất kiên nhẫn với chúng ta” – Irfan nói thêm.

Đầu tư nước ngoài đã chấm dứt ở Pakistan. Những người giống như Khalid Chishti chịu trách nhiệm trước việc làm tổn hại hình ảnh đất nước. Ông ta đã từng viết sách về tôn giáo chưa? Có giáo sĩ hàng đầu nào trong nước từng viết một bản văn chính trị hay tôn giáo mạch lạc chưa?

Thay vì giúp tín đồ hiểu sâu sắc về đức tin thông qua giáo huấn thích hợp đầy thuyết phục, thì những người được gọi là học giả này chỉ gây chia rẽ cộng đồng và gieo rắc hận thù.

Những điều xảy ra gần đây ở Islamabad không chỉ có ở một giáo phái hay cộng đồng. Người Ấn giáo, Sikhs giáo và Kitô hữu trên cả nước đang bị xem là công dân hạng hai, nếu không nói là hạng ba.

Tôi từng nghe người ta nhạo báng nhạc phụng vụ Kitô giáo vào các sáng Chủ nhật. Tôi từng thấy và báo cáo các nhà thờ bị tấn công do mở loa lớn. Nhưng chắc chắn phải có giải pháp cho xã hội bệnh hoạn, đau buồn và vô tình của chúng ta.

Một số nhà giáo dục nói Pakistan có thể trở thành quốc gia tiến bộ và dân chủ trong thập niên tới hoặc sau đó nếu bỏ đi thành kiến và hận thù trong sách giáo khoa. Các lãnh đạo chính quyền và tôn giáo phải nỗ lực phục hồi lòng bác ái trong xã hội chúng ta. Chúng ta phải dùng tất cả sức lực để bảo vệ ý nghĩa của lòng khoan dung.

Trường hợp của Rimsha Masih không phải là âm mưu phản quốc. Đó là âm mưu chống lại loài người. Luật báng bổ của Pakistan được dùng để đàn áp nhiều hạng người khác nhau, từ người lao động chân tay đến bộ trưởng. Nhưng cảnh ngộ khốn khổ của một đứa trẻ đã khuấy lên tranh luận mới về lạm dụng đạo luật này.

Ước gì ai cũng sáng suốt để nhận ra.

Silent Thinker là bút danh của nhà bình luận Công giáo sống ở Lahore.