Giá lương thực tăng cao có thể làm tổn thương hàng triệu người

Khủng hoảng lương thực toàn cầu kèm theo hạn hán hoành hành đã khiến cho giá nhiều loại lương thực chính tăng liên tục và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đặc biệt lớn đến Bangladesh.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới phát hành hồi tuần trước, giá lương thực toàn cầu tăng 10% hồi tháng Bảy, trong đó giá bắp và đậu nành tăng cao kỷ lục do mùa hè hạn hán và nhiệt độ cao chưa từng thấy ở Mỹ lẫn Đông Âu.

Bangladesh có hơn 152 triệu dân, trong đó hơn 30% sống dưới mức sống tối thiểu. Nước này nhập hàng triệu tấn ngũ cốc hàng năm để bù vào số lương thực thiếu hụt.

Các chuyên gia cho biết việc này khiến cho Bangladesh đặc biệt dễ bị ảnh hưởng trong đợt tăng giá mới nhất này.

“Năm nay Bangladesh có một triệu tấn lúa mì và 30 triệu tấn gạo – Rezaul Kraim Talukder, cố vấn cho Bộ Xử lý thảm họa và lương thực, cho biết – Chúng tôi có đủ gạo, nhưng chúng tôi cần nhập gần chừng đó lượng lúa mì năm nay và giá sẽ cao”.

Talukder nói thêm một số nước đang hạn chế xuất khẩu. Nguồn cung lúa mì trên thị trường toàn cầu giảm khoảng 12% riêng trong tháng Tám.

“Chúng tôi nhập lúa mì từ Nga và Ukraine và chúng tôi có đủ lương thực trong sáu tháng.

Hồi tháng Tám giá lúa mì là 325 Mỹ kim một tấn, nhưng có thể sẽ vượt mức 332 Mỹ kim vào tháng 12. Nếu nguồn cung giảm và giá tăng cao, ảnh hưởng nặng nhất sẽ là người nghèo” – ông cảnh báo.

Tập đoàn Kinh doanh Bangladesh của Nhà nước bán các mặt hàng lương thực chính với giá tương đối rẻ trên cả nước. Và người phát ngôn của tập đoàn Humayun Kabir, khẳng định tập đoàn chỉ có thể bảo đảm nguồn cung trong 6-7 tháng nữa.

Tiến sĩ Naznin Ahmed, chuyên gia lương thực tại Viện Nghiên cứu phát triển Bangladesh, e ngại rằng Bangladesh sẽ bị ảnh hưởng mạnh bởi một cuộc khủng hoảng lương thực khác giống như cuộc khủng hoảng năm 2007-2008.

“Vào thời điểm đó, chính người cực nghèo bị ảnh hưởng nặng nhất, khi giá lương thực nằm ngoài khả năng của họ. Chính phủ và các tập đoàn kinh doanh phải đề ra các biện pháp khác để ổn định thị trường ” – ông đề nghị.

Tổ chức từ thiện Oxfam ở Anh tiên đoán giá cả tăng vùn vụt như hiện nay sẽ khiến cho thêm hàng triệu người trên thế giới bị đói và suy sinh dưỡng, ngoài gần một tỷ người hiện nay quá nghèo không nuôi nổi bản thân.

Tin bài liên quan:

Cần có kế hoạch quốc gia kiểm soát tăng dân số