Khởi tố công an đánh chết người

Công an huyện Đông Anh, Hà Nội ngày 31-8 đã khởi tố và tạm giam bốn công an xã Kim Nỗ liên quan cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người.

Bốn công an xã gồm Hoàng Ngọc Tuyên, 32 tuổi; Đoàn Văn Tuyến, 29 tuổi; Hoàng Ngọc Thức, 24 tuổi và Nguyễn Trọng Kiên, 21 tuổi.

Theo Báo Người Lao Động và Tuổi Trẻ, ngày 30-8 ông Nguyễn Mậu Thuận, 54 tuổi ngụ tại thôn Đoài, xã Kim Nỗ được công an xã Kim Nỗ đưa đi Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh cấp cứu trong tình trạng da lạnh, tím toàn thân, huyết áp không đo được, nhịp thở không thấy, đồng tử giãn tối đa, không có phản xạ ánh sáng, ngừng tuần hoàn ngoại biên.

Trước đó, ông Nguyễn Đức Vọng, trưởng Công an xã Kim Nỗ, nhận được tin báo ông Thuận dùng gạch đánh gây thương tích vợ chồng ông Nguyễn Mậu Phú và bà Đoàn Thị Bút ngụ cùng xã.

Khi ông Thuận được mời tới trụ sở công an để làm việc, Kiên, Thức và Tuyến đã sử dụng khóa số 8 khóa tay ông Thuận ra phía sau rồi đưa ông Thuận vào ngồi ghế gỗ trong phòng làm việc của công an xã.

Ông Thuận chửi bới, lăng mạ và đe doạ lực lượng công an xã nên tiếp tục bị các công an viên này dùng 4 khóa số 8 khóa hai chân, hai tay vào chân ghế. Sau đó, Kiên và Tuyên dùng dùi cui cao su đánh liên tiếp vào đùi phải và đùi trái ông Thuận. Họ còn dùng hai chiếc bút bi kẹp vào các ngón tay của ông Thuận và bóp mạnh.

Do ông Thuận không chịu ký tên vào biên bản nên cả hai tiếp tục đánh ông Thuận.

Khi thấy ông Thuận có biểu hiện khó thở, các công an viên này mới tháo khóa số 8, đưa ông Thuận lên giường phòng làm việc để hô hấp nhân tạo và điện thoại đến Trạm y tế xã Kim Nỗ đề nghị cấp cứu ông Thuận.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh xác định ông Thuận được đưa vào viện trong tình trạng da lạnh, tím toàn thân, huyết áp không đo được, nhịp thở không thấy, đồng tử dãn tối đa, không có phản xạ ánh sáng, ngừng tuần hoàn ngoại biên và đã tử vong.

Công an huyện Đông Anh tổ chức khám nghiệm tử thi và xác định: Nạn nhân bị gãy xương sườn số 6, 7, 8 bên trái. Bác sĩ pháp y cũng cung cấp thông tin nạn nhân có bệnh xơ gan và trong tình trạng say rượu.

Cũng trong ngày 30-8, báo điện tử Dân Trí cho hay người dân ở thôn Tân Thượng, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã gởi đơn tố cáo công an xã đánh đập và gây thương tích nghiêm trọng cho bảy thanh niên trong thôn.

Đầu năm 2011, đã xảy ra vụ án công an đánh chết người. Trung tá công an Nguyễn Văn Ninh chịu mức án bốn năm tù giam về tội làm chết người trong khi thi hành công vụ.

Tin bài liên quan:

Dân Hà Tĩnh tố cáo công an xã hành hung thanh niên