Bắt giam giáo sĩ Hồi giáo trong vụ thiếu nữ Kitô giáo bị buộc tội báng bổ

Các luật sư đại diện cho một thiếu nữ Kitô giáo bị buộc tội báng bổ nói họ sẽ dùng chính luật báng bổ gây tranh cãi để chống lại kẻ buộc tội cô là một giáo sĩ Hồi giáo bị bắt hồi cuối tuần trước vì tội giả mạo bằng chứng và mạo phạm kinh Qu’ran.

Hafiz Mohammed Khalid Chishti, thầy tế tại một thánh đường Hồi giáo ở ngoại ô Islamabad, bị bắt hôm thứ Bảy sau khi những người phụ tá của ông cho biết họ thấy ông bỏ các trang kinh Qu’ran vào túi xách của cô Rimsha Masih, một thiếu nữ 14 tuổi.

Diễn biến này làm tăng thêm tính khôi hài của vụ án vốn gây chú ý trên cả thế giới.

Thiếu nữ này trước đây bị thầy tế này buộc tội đốt các trang kinh thánh Hồi giáo và bỏ tro cùng các trang còn lại trong túi xách. Ông bị nghi đã bỏ thêm các trang khác vào túi xách để tăng thêm bằng chứng buộc tội cô gái.

Vụ bắt giam thầy tế giúp các Kitô hữu hy vọng cô Masih sẽ sớm được tự do. Phiên tòa xét xử Masih đã bị hoãn hôm 3-9 và dời đến 7-9 do luật sư đình công.

Tahir Naveed Chaudhry, luật sư của cô Masih, nhận xét việc bắt giam thầy Chishti làm tăng thêm cơ hội trả tự do cho thân chủ của ông, và thêm rằng ông sẽ dùng chính đạo luật được dùng buộc tội Masih để kết tội thầy tế này.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết mình để kết tội Chishti theo cùng điều 295-B, quy định bắt buộc tuyên án tù chung thân những ai phạm tội mạo phạm kinh Qu’ran. Riêng tội giả mạo bằng chứng là bảy năm tù giam” – ông tuyên bố.

Điều 295-B của bộ luật hình sự Pakistan cấm mạo phạm bất kỳ tôn giáo nào được công nhận trong nước và cấm làm ô uế kinh Qu’ran.

Luật sư Chaudhry còn tiết lộ vụ buộc tội Masih là có âm mưu chiếm đất của Kitô hữu.

“Rõ ràng lời buộc tội này là âm mưu giành số đất đắt tiền do Kitô hữu sở hữu hiện nay trong thủ đô. Thế giới hiện nay có thể thấy được sự tàn bạo và bất khoan dung mà các nhóm thiểu số phải chịu đựng ở đây” – ông nói.

Trong khi đó, các giáo sĩ Hồi giáo kêu gọi làm rõ vụ án của Chishti, trong khi ra sức bảo vệ luật báng bổ.

Moulana Abdul Khabeer Azad Khateeb, thầy giảng tại thánh đường Hồi giáo Badshahi, thánh đường lớn thứ hai trong nước, kêu gọi điều tra kỹ vụ này.

“Bất kỳ người Hồi giáo nào cũng không thể bỏ qua những hành động lăng mạ tiên tri Mohammad hay mạo phạm kinh Qu’ran. Tuy nhiên, vấn đề tôn giáo này hiện nay đã trở thành một vụ án vi phạm pháp luật. Cần trừng phạt Chishti nếu ông có tội” – ông nhấn mạnh.

Amjad Saeed Rahimi, lãnh đạo cấp cao của đảng Jamiat Ulema-e-Islam, không tin cả thế giới đang chú ý đến “một cô gái Pakistan bình thường”.

“Chúng tôi hy vọng đây không phải là một vở kịch gây áp lực cho các tòa án. Phương Tây luôn chống đối văn hóa Hồi giáo và luật tôn giáo của chúng tôi” – ông nói.

Atia Nasir thuộc Jamat-e-Islami, chủ tịch Ủy ban Phụ nữ và gia đình trong tỉnh Sindh, cũng lên tiếng nghi ngờ có người cố tình làm mất uy tín các đạo luật báng bổ của đất nước này.

Bà nói: “Các Kitô hữu cần được đưa ra trước công lý nếu bị phát hiện có âm mưu chống Hồi giáo”.

Tin bài liên quan:

Pakistan cần phải sáng suốt để chống lại hận thù