UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bệnh tay chân miệng tăng đột biến

Chỉ tháng Tám đã có 11.000 bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng mới

Ngày 5 tháng 9 năm 2012

Bệnh tay chân miệng tăng đột biến

Bệnh nhân tay chân miệng phải nằm ngoài hành lang bệnh viện Nhi Đồng 1

Bộ Y tế vừa cho biết tháng Tám vừa qua có trên 11.000 ca mắc bệnh tay chân miệng (TCM) mới và sáu trường hợp tử vong.

Cũng theo Bộ y tế, tính từ đầu năm 2012, cả nước có trên 76.000 ca mắc mới, trong đó có 41 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2011, số mắc tay chân miệng trong tháng Tám giảm hơn 70%.

Theo số liệu của Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, tháng vừa qua nơi đây đã ghi nhận thêm 2.258 ca TCM, tăng gần gấp đôi so với tháng Bảy (với 1.212 ca) và gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ tính riêng ba bệnh viện lớn là Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Bệnh nhiệt đới ở TP.HCM đã có đến 500 bệnh nhân TCM nhập viện mỗi tuần.

Tại bệnh viện Nhi đồng 1, Chị Quỳnh Mai ẵm đứa con trai ngồi ở chiếc ghế nhựa trước cửa phòng nhận bệnh ở khoa nhiễm trong khi con chị ngủ li bì, chân và tay nổi đầy những mụn nhỏ li ti có màu đỏ, trong miệng bé cũng nổi những mụn nước khiến cháu bé khó bú sữa.

Bên cạnh chị, người chồng 41 tuổi đang lau mặt cho con gái để giảm sốt.

Chị Mai, 36 tuổi, ngụ thị xã Tây Ninh, cho hay chị đưa con gái sáu tuổi và con trai bảy tháng nhập viện từ chiều 4-9, nhưng đến giờ hai con chị vẫn chưa có phòng nằm.

Chị Mai nói rằng con trai chị sốt 39 độ vào sáng 4-9 và bị nổi mụn vào ngay chiều hôm đó. Con gái chị cũng bị tay chân miệng nhưng nhẹ hơn.

Theo chị Mai, trong xóm chị có một em bé đã nhập viện vì căn bệnh này trước đó một tuần.

“Vợ chồng tôi rất lo lắng, vì đã hơn một ngày mà các con vẫn chưa có phòng nằm. Trong các phòng đã có bệnh nhân thì có đến 7-8 em bé bị tay chân miệng nằm chung một giường, nằm xếp theo chiều ngang.

Giá phòng lúc này là 200.000 mỗi ngày, nhưng có tiền mà vẫn không có phòng để nằm. Không biết khi nào mới có chỗ cho các con tôi, chắc tối nay vợ chồng tôi phải ôm con ngủ ngoài hành lang thôi, không biết làm sao được” – chị than thở.

Anh Trần Trung Cang, ngụ thành phố Bến Tre, và vợ đang nuôi con gái 17 tháng bị tay chân miệng. Vì bệnh viện quá tải, nên bảy ngày qua con gái anh Cang phải nằm ngoài hành lang tại khoa nhiễm của bệnh viện.

Vừa kể bệnh tình của con, anh Cang vừa giữ con cho vợ lau người cho con gái. Con gái anh khóc vì đau do toàn thân cháu có rất nhiều mụn lớn mới bị bể nước, đang trong giai đoạn khô vết thương.

Người nông dân trồng lúa để lộ gương mặt hốc hác vì mất ngủ nhiều đêm kể: “Tôi chỉ mong con tôi bị bệnh này một lần trong đời thôi, nhìn con đau đớn vợ chồng tôi không chịu nổi. Cực khổ sao tôi cũng chịu, chứ đừng để con vướng phải các biến chứng ảnh hưởng đến não hoặc thần kinh là mình ân hận suốt đời”.

“Mặc dù dự đoán bệnh TCM sẽ lại bắt đầu gia tăng vào khoảng tháng 8, tháng 9 khi bước vào đỉnh dịch thứ hai trong năm nhưng số lượng bệnh nhân đang tăng lên đột ngột, vượt dự báo của Sở Y tế” – Bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, nhận xét.

Ông Thọ cảnh báo rằng nếu không tập trung phòng chống dịch thì bệnh sẽ tiếp tục tăng lên.

Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương đẩy mạnh chiến dịch phòng dịch, cố gắng giữ số mắc không tăng nhanh trong tháng 9 vì năm 2011 – năm có số ca mắc tay chân miệng cao nhất từ trước đến nay – thì đỉnh dịch là tháng 9.

Ngoài ra, bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng ở các tỉnh miền Trung và miền Nam, với trên 9.200 ca mắc mới riêng trong tháng Tám. Tính từ đầu năm cả nước có trên 38.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 29 người tử vong. So với cùng kỳ năm 2011, số mắc sốt xuất huyết tăng gần 20% và dự đoán còn tăng trong giai đoạn đỉnh dịch khoảng tháng 9-11.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng