UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nhóm thiểu số kêu gọi chính phủ thành lập một bộ mới

Các nhóm thiểu số cũng muốn có nhiều ghế hơn trong quốc hội

Ngày 5 tháng 9 năm 2012

Các nhóm thiểu số kêu gọi chính phủ thành lập một bộ mới

Một khóa học của Giáo hội cho người thiểu số về tài lãnh đạo, nhân quyền

Lãnh đạo các nhóm thiểu số thúc giục chính phủ Bangladesh thành lập một bộ mới nhằm giám sát các vấn đề tôn giáo và dân tộc thiểu số.

Tại cuộc họp báo ở Dhaka, các lãnh đạo này còn kêu gọi chính phủ dành 50 ghế trong quốc hội cho các nhà lập pháp đại diện các nhóm thiểu số.

“Nếu không có Nhà nước ủng hộ và trao quyền chính trị, khó mà có được quyền lợi hợp pháp. Các nhóm thiểu số thường bị thiệt thòi và tra tấn vì nhóm đa số cho rằng họ yếu kém” – luật sư Govinda Chandra, tổng thư ký Đại Liên minh Ấn giáo quốc gia Bangladesh, cho biết.

“Nếu chúng ta có một bộ riêng giống như ở Ấn Độ và Pakistan, chúng ta có thể có diễn đàn để bày tỏ đau khổ và bất bình của mình” – ông đề nghị.

Nur Khan, quyền giám đốc điều hành nhóm nhân quyền quốc gia Ain-O-Salish Kendra, tiết lộ bạo lực chống các nhóm thiểu số – đặc biệt là người Ấn giáo – gia tăng trong những tháng gần đây.

Khan cho biết nhóm nhân quyền này đã có hồ sơ năm vụ cưỡng hiếp phụ nữ thiểu số, 37 vụ chiếm đoạt đất đai, hàng chục vụ cố ý phá hoại nhà cửa và doanh nghiệp, và 30 vụ tấn công đền thờ trong tám tháng qua.

“Cả thảy năm người thiểu số bị giết và 91 người bị thương trong các vụ tấn công, trong khi 23 người mất tích do bị ép buộc” – Khan nói.

Theo Chandra, các lãnh đạo thiểu số hiện nay bất lực trong việc đấu tranh cho quyền lợi của cử tri mình.

“Liên minh cầm quyền Awami và đảng đối lập Chủ nghĩa dân tộc Bangladesh có lãnh đạo thuộc các cộng đồng thiểu số, nhưng họ quá quan tâm đến các đảng và không mấy quan tâm đến cộng đồng. Chính là vì họ thuộc tầng lớp có đặc quyền” – ông nói.

Hiện nay có 16 nhà lập pháp thiểu số trong quốc hội gồm 14 người Ấn giáo, một Kitô hữu và một Phật tử.

Quốc hội hay còn gọi là Bangladesh Jatiya Sangsad có tổng cộng 300 ghế. Ngoài ra, quốc hội còn có 45 ghế dành riêng cho phụ nữ, do 300 nghị sĩ bầu chọn.

Nirmol Rozario, thư ký Hội Kitô giáo Bangladesh, khẳng định thành lập một bộ mới và thêm ghế trong quốc hội vốn là yêu cầu lâu nay của các nhóm thiểu số.

“Nếu không trao quyền cho các nhóm thiểu số, đất nước không thể phồn vinh” – Rozario nhấn mạnh.

Ajit Ranjan Barua, chủ tịch Hội Phật giáo Bangladesh, nhận xét mặc dù gặp một số vấn đề nhưng tình trạng của các nhóm thiểu số đang được cải thiện.

“Quyền hợp pháp trong giáo dục và việc làm đang được đáp ứng. Bạo lực đã giảm nhưng vẫn còn một số việc có thể được giải quyết tốt hơn nếu có một bộ mới”, Barua cho biết.

Theo tiến sĩ Nurul Amin, giáo sư khoa chính trị tại Đại học Dhaka, tăng cường đại diện cho các nhóm thiểu số là bước quan trọng để Bangladesh “trở thành một nước dân chủ thật sự”.

Nhưng Suranjit Sengupta, nghị sĩ Ấn giáo thuộc Liên minh Awami, khẳng định chính phủ đang làm hết mình để bảo vệ các nhóm thiểu số mà không cần thành lập một bộ mới.

“Chính phủ hiện nay rất thành thật với các nhóm thiểu số. Để đảm bảo cuộc sống, tài sản và quyền lợi của họ, chính phủ đang làm hết sức” – Sengupta tuyên bố nhưng thêm rằng các đề xuất trong tương lai có thể được thảo luận.

Tin bài liên quan:

Hàng triệu trẻ em có nguy cơ bị suy dinh dưỡng
Người thiểu số Paharia đầu tiên được thụ phong linh mục

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng