Hàng trăm người tử vong do tai nạn giao thông trong dịp lễ Quốc khánh

Theo thống kê của Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) từ ngày 1- 4/9 cả nước xảy ra 134 vụ tai nạn giao thông làm 119 người chết và 96 người bị thương.

Trong số đó có tới 130 vụ xảy ra trên đường bộ khiến 115 người chết, và 94 người bị thương và bốn vụ tai nạn đường sắt làm bốn người chết và hai người bị thương.

Nguyên nhân của những vụ tai nạn giao thông phần lớn do chủ phương tiện đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm và lái xe trong lúc có bia rượu.

Năm nay, người dân nghỉ lễ Quốc khánh từ ngày 1-3/9.

Báo điện tử VnExpress đưa tin chiều 2-9, ở xã Chu Điện, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, hai xe gắn máy đi ngược chiều đâm nhau đã khiến ba người tử vong tại chỗ, một người bị thương.

Tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, một xe máy đột ngột tạt đầu ôtô khách để sang đường đã buộc tài xế ôtô phải đánh lái để tránh và đâm liên tiếp vào dòng xe máy đi ngược chiều khiến ba người tử vong, ba người bị thương và năm môtô hư hỏng nặng.

Người dân ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho ucanews.com hay tại đây đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt thương tâm. Một phụ nữ đi bộ, trong lúc đi nhận gạo từ thiện về thì bị một xe máy đi ngược chiều tông chết. Kẻ gây tai nạn lái xe trong tình trạng say rượu và chạy xe quá tốc độ.

Theo Cục CSGT, lực lượng CSGT đã kiểm tra, xử lý hơn 50.000 trường hợp vi phạm an toàn giao thông, tạm giữ 150 ôtô, gần 6.000 môtô và thu về ngân sách Nhà nước hơn 14 tỷ đồng.

Thống kê của Bệnh viện Viêt Đức ở Hà Nội cho thấy, số nạn nhân tai nạn giao thông tăng đột biến trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh.

Ngày 31-8 đến trưa 3-9, có khoảng 400 trường hợp cấp cứu do tai nạn, trong đó có 245 trường hợp do tai nạn giao thông. Riêng khoa hồi sức mỗi ngày tiếp nhận khoảng 24 – 28 ca cấp cứu nặng vì tai nạn giao thông, tăng gấp đôi so với ngày thường.

Cùng thời điểm trên, Khoa Cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy ở TP.HCM đã tiếp nhận gần 250 ca tai nạn giao thông.

Theo các bác sĩ, phần lớn bệnh nhân bị tai nạn giao thông được chuyển đến trong tình trạng rất nặng, chấn thương sọ não, đa chấn thương, gãy cổ… Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do va chạm giữa xe máy với xe máy hoặc xe máy với ôtô, có trường hợp tự ngã trong lúc tham gia giao thông.

Theo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, sáu tháng đầu năm nay cả nước xảy ra gần 17.900 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 4.950 người, bị thương gần 20.000 người, giảm gần 17% số người chết và gần 22% người bị thương so cùng kỳ năm ngoái.