Khách hành hương Sri Lanka bị tấn công ở Ấn Độ

Khách hành hương Kitô giáo người Sri Lanka buộc phải rời khỏi Ấn Độ hôm 4-9 sau khi bị một nhóm người tấn công trong bang miền nam Tamil Nadu.

Vụ tấn công này và một loạt cuộc phản đối chống nhóm hành hương này trước đó đã thôi thúc Cao ủy Sri Lanka ra cảnh báo du khách trong nước muốn viếng thăm bang này.

Trong nhóm gồm khoảng 148 người, có ít nhất tám khách hành hương bị thương khi bọn côn đồ tấn công năm xe đang chở họ trên đường về sau khi họ viếng một thánh địa Công giáo nổi tiếng.

“Một nhóm ủng hộ Tamil chặn xe của họ và ném đá túi bụi vào họ. Cảnh sát đã hộ tống họ đến sân bay và họ được đưa về Sri Lanka trên chuyến bay đặc biệt hôm 4-9” – một nhân viên cảnh sát cho ucanews.com biết.

Trong số khách hành hương có 75 phụ nữ và 36 trẻ em trước đó đã phải chịu cảnh lạm dụng khi đang cầu nguyện tại thánh địa Vương cung Thánh đường Đức Mẹ ban bình an nổi tiếng ở Velankanni gần Nagapattinam.

Những người phản đối yêu cầu họ rời khỏi Ấn Độ và tấn công họ khi họ rời khỏi thánh địa, một khách hành hương kể sau khi trở về Colombo.

“Họ mang theo cờ LTTE và ảnh của cố lãnh tụ LTTE Velupillai Prabhakaran” – Waranakulasuriyage Chmin Sumith nói.

Ông nói thêm: “Một người phản đối phóng dao và một khách hành hương cố tự vệ nhưng rốt cuộc bị mất ba ngón tay. Một số người khác bị thương nhẹ sau khi bị những kẻ tấn công ném gạch vào người”.

Họ bắt đầu gặp thách thức ngay khi đến nhà thờ Poondi Matha, thánh địa Công giáo gần Thanjavur hôm thứ Hai lúc bắt đầu tuần hành hương hàng năm đến một số thánh địa trong bang này.

Thù địch xảy ra sau những tuần hùng biện chống Sri Lanka của tất cả các chính đảng trong bang người Tamil chiếm đa số này.

Các chính trị gia trong bang công kích Sri Lanka, nhất là người đa số Sinhal, bằng những lời cáo buộc lạm dụng nhân quyền đối với người Tamil trong thời nội chiến kéo dài và sau nội chiến.

Chính quyền bang cũng phản đối việc Ấn Độ đào tạo quân sự cho nhân viên an ninh Sri Lanka, trong khi thống đốc J.Jayalalithaa gần đây ra lệnh trục xuất một đội bóng học sinh của Sri Lanka.

T. M. Selvaganapathy thuộc đảng đối lập David Munnetta Kazhakam phát biểu với ucanews.com rằng tư tưởng chống Sri Lanka rất mãnh liệt ở Tamil Nadu.

“Tôi không bào chữa cho các vụ tấn công khách hành hương vô tội nhưng khi người Sinhal biểu thị sự thù địch đối với anh chị em chúng ta, một số người có thể phản ứng quá mạnh” – ông nói.

Ông kêu gọi chính quyền liên bang cắt đứt quan hệ với Sri Lanka và nhắc lại sự phản đối giữa các đảng phái đối với chuyến viếng thăm Ấn Độ sắp tới của Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa.

Tin bài liên quan:

Caritas Sri Lanka đẩy mạnh giáo dục