Pakistan: nhiều trẻ em phải đi lính và lao động sớm

Số trẻ em từ 10-15 tuổi phải tham gia lao động hiện nay lên đến 10 triệu, theo nhóm bảo vệ quyền trẻ em.

Nhiều em làm trong lò gạch, lượm ve chai, khai thác mỏ, đánh bắt cá và khai thác đá, theo báo cáo thường niên của Hội Bảo vệ quyền trẻ em (SPARC).

Báo cáo Tình trạng trẻ em Pakistan 2011 phát hiện, lũ lụt thường xuyên khiến cho 1,8 triệu trẻ em bỏ học trong hai năm qua. Số trẻ đường phố gia tăng trong các thành phố gần những vùng ảnh hưởng lũ lụt, trong khi chỉ có 53% trẻ bị ảnh hưởng lũ lụt được hưởng lợi từ các chương trình dinh dưỡng.

Trong khi đó, các cuộc xung đột vũ trang ở miền bắc đẩy nhanh việc tuyển dụng binh lính trẻ em và đánh bom liều chết.

Tình trạng này còn tồi tệ thêm do số trường học bị buộc phải đóng cửa. Các tay súng vũ trang phá hủy hay làm hư hại 710 trường học, ảnh hưởng đến 600.000 học sinh trong tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.

Văn phòng đặc trách các khu vực người thiểu số trực thuộc liên bang đã đóng cửa 956 trường học trong năm 2010 do các tay súng vũ trang đe dọa.

“Nói tóm lại, xã hội chúng ta đang đi lùi. Viễn cảnh kinh tế chính trị hiện nay làm tăng thêm số lao động trẻ em.

Khủng hoảng năng lượng trong nước ngày càng lớn làm gia tăng nhu cầu lao động chân tay, tăng tuyển dụng trẻ em trong các nhà máy.

Ngoài ra, chính phủ còn giảm ngân sách giáo dục từ 2% xuống 1,8% trong ngân sách mới nhất”, Sajjad Cheema, giám đốc khu vực của SPARC, đánh giá.

Nghiên cứu còn nhấn mạnh đến sự ảnh hưởng của trào lưu chính thống tôn giáo lên trẻ em.

Nghiên cứu chỉ ra rằng do thiếu sự giám sát và quy định của chính quyền trong các Madrassah – chủng viện Hồi giáo – không đăng ký, nên các giáo sĩ mới có thể thực hiện các hình thức nhục hình kinh khủng.

Hồi giáo hóa sách giáo khoa, phân biệt đối xử sinh viên ngoài Hồi giáo, theo SPARC. Nữ sinh thiểu số bị ép cải đạo theo Hồi giáo do bị cưỡng hiếp và bắt cóc, có liên quan đến các tổ chức cực đoan và tôn giáo.

“Tình hình tồi tệ hơn khi các cơ quan hành pháp ủng hộ các nhóm Hồi giáo. Ngoài ra còn có một thiếu nữ Kitô giáo và một số học sinh Ahmadi bị buộc tội báng bổ.

Tình hình đối với trẻ em thiểu số xấu hơn trước đây” – Sobia John, nhân viên chương trình theo dõi bạo hành trẻ em của SPARC, nhận xét.

Báo cáo cho biết có 2.303 vụ lạm dụng tình dục trẻ em, 1.421 vụ bắt giam trẻ vị thành niên, 7.000 vụ bắt cóc trẻ em, 167 vụ trẻ em chết vì đi lính hay trúng đạn do quân đội và khủng bố bắn nhau trong tỉnh miền nam và 27 trẻ Ấn giáo bị bắt cóc đòi tiền chuộc trong vài tháng cuối năm 2011.

Tin bài liên quan:

Pakistan phải mạnh tay chống khủng bố
Sinh viên y khoa theo Kitô giáo bị đầu độc