Lạm phát có thể là hai con số cuối năm nay

Lạm phát sẽ tăng mạnh vào những tháng cuối năm nay và nếu không kiểm soát tốt, xu hướng này sẽ tác động tiêu cực đến lạm phát năm 2013, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cảnh báo.

Với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Tám tăng nhẹ trở lại (0,63%) sau hai tháng liên tục âm, Ủy ban cảnh báo xu hướng này có thể kéo dài trong quý IV năm nay.

Ủy ban lập luận rằng lạm phát sẽ thường tăng mạnh hơn vào cuối năm vì nhu cầu mua hàng hóa cao của người dân. Do hiệu ứng của chính sách tài khóa và tiền tệ, tổng cầu những tháng cuối năm nay cũng sẽ gia tăng nên kéo theo, kích thích lạm phát.

Việc tăng giá xăng dầu liên tiếp sẽ đẩy giá cả hàng hóa lên cao.

Theo ủy ban, nếu bốn tháng cuối năm có lạm phát bình quân vượt 1% thì lạm phát bốn tháng cuối năm tính bình quân theo năm sẽ là hai con số.

Tình hình này sẽ gây tác động tiêu cực cho ổn định kinh tế vĩ mô trong năm 2013. Nhất là khi xu hướng trên sẽ cộng hưởng với yếu tố thời vụ tăng giá thường thấy vào đầu năm, rơi vào tháng 1-2/2013.

Ủy ban đề nghị CPI từ nay cho đến cuối năm cần được duy trì ở mức tăng 0,5-0,8%/tháng, thì lạm phát cả năm sẽ vào khoảng 6%.

Tuy nhiên, nếu lạm phát không được kiểm soát trong phạm vi mục tiêu từ nay đến đầu năm 2013 sẽ gây tác động tâm lý và gây hiệu ứng lạm phát kỳ vọng.

Ngoài ra, phải kể đến hàng loạt những nhân tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lạm phát của Việt Nam trong năm 2013 như điều chỉnh giá một số mặt hàng cơ bản như điện, nước, lương cơ bản, giá dầu trên thế giới có thể tăng.

Trước những dấu hiệu tích cực gần đây như tỷ giá ổn định, lãi suất giảm mạnh, tín dụng tăng khoảng 1,4% so với đầu năm, GDP quý III ước tăng khoảng 5,5-5,6%, ủy ban dự báo tín dụng của nền kinh tế sẽ được cải thiện đáng kể trong năm 2013.
(Nguồn: VEF)

Tin bài liên quan:

Thuế, phí ở Việt Nam cao hơn các nước