Nông dân vui mừng vì dự án đất treo được tháo bỏ

Trời đã nhá nhem tối, vợ chồng chị Phan Thị Liên vẫn chăm chỉ nhổ cỏ trên mảnh đất vừa mới mua.

“Vừa nghe Nhà nước thông báo trên tivi xóa bỏ các dự án treo, vợ chồng tôi mừng quá cầm tiền mua ngay một ha đất để canh tác” – vừa nói chị Liên vừa chỉ cho phóng viên ucanews.com xem mảnh đất mà anh chị mới mua cách đây một tháng đã được trồng kín cây cao su.

Chị Liên, 40 tuổi, nói trong lúc tay vẫn thoăn thoắt nhổ cỏ: “Nhà nước chịu bỏ mấy cái dự án xây khu công nghiệp thiệt đỡ khổ cho nông dân tụi tui. Mấy năm nay tôi cứ lo thấp thỏm, cầm cả tỷ bạc mà không dám mua đất vì khu nào cũng thuộc dự án treo của nhà nước.

Đất nhà tôi cũng bị quy hoạch và được đền bù 900 triệu. Chỉ còn lại mấy công đất, hai vợ chồng trồng rau củ bán kiếm sống qua ngày, muốn mua đất để trồng trọt nhưng sợ mua phải đất quy hoạch”.

“Nông dân chỉ cần đất để canh tác, chứ tiền có chất thành núi ăn riết cũng hết, chưa kể đến việc con cái biết mình có tiền rồi đâm ra ăn chơi, quậy phá” – chị khẳng định.

Chị Liên, ngụ Xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh cho hay từ nhà chị đến khu đất mới mua cách xa gần 10km, “mặc dù đi lại bất tiện nhưng tôi thật sự vui mừng vì có đất thì sau này còn có của hồi môn cho con cái”.

Chị nhẩm tính sau năm năm trồng cao su, cây sẽ cho lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng tháng, gấp 10 lần so với trồng lúa.

Chị còn cho rằng chị là người may mắn vì mua được đất, không như người thân của chị nay không còn tiền mua đất vì tiền đền bù đã dùng hết vào việc xây nhà, mua xe hoặc mua sắm nội thất trong nhà.

Họ không còn đất canh tác, phải lén trồng mì và lúa trên đất quy hoạch treo kiếm sống nhưng đã nhiều lần bị chính quyền nhổ sạch mì và xịt thuốc cỏ khiến lúa, mì chết.

Cũng trong tâm trạng hồ hởi, ông Nguyễn Văn Nhành, 60 tuổi, ngụ xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh. nói rằng “nghe tin Nhà nước tháo bỏ dự án treo nông dân tụi tui thở phào nhẹ nhõm, tinh thần cũng phấn chấn hơn và an tâm canh tác chứ mấy năm nay cứ làm theo kiểu cầm chừng, vì không biết khi nào bị lấy”.

Bố của bốn người con cho biết một năm ông trồng hai vụ lúa và một vụ bắp giống, trung bình kiếm cũng được khoảng 100 triệu/năm. “Nếu Nhà nước tháo bỏ dự án, tôi có thể mạnh dạn đầu tư vào và kiếm được gấp đôi gấp ba số tiền đó” – ông Nhành khẳng định.

Ông Nhành, chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã, cho biết khoảng bốn ha đất ruộng của ông nằm trong khu quy hoạch treo của nhà nước từ năm 2008.

Nhà nước quy hoạch 200 ha đất của 170 hộ dân ở xã Bàu Đồn để kêu gọi nhà đầu tư xây dựng cụm công nghiệp nhưng bốn năm trôi qua vẫn không có doanh nghiệp nào chịu đầu tư.

Ông nói rằng nhiều hộ dân khổ với các dự án treo của Nhà nước. “Nhiều gia đình muốn sửa sang nhà cửa hay tu bổ ruộng đất cũng không dám vì sợ nhà nước lấy đất bất cứ lúc nào.

Thà họ quy hoạch, đền bù hẳn hoi mình dọn đi nơi khác, đằng này cứ cấm cọc treo bỏ đó, đất của mình mà chẳng ai dám trồng trọt gì cả” – ông than thở.

UBND tỉnh Tây Ninh đã xóa bỏ 1.149ha đất thuộc 10 cụm công nghiệp treo quy hoạch đã 10 năm qua.

Theo ông Huỳnh Văn Quang, phó chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, các dự án bị xóa do điều kiện hạ tầng giao thông đi lại khó khăn, sức hút đầu tư hạn chế nên không thể triển khai được trong thời gian ngắn. “Nếu cứ để các dự án này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân” – ông nói.

Ông Quang cho biết trong số 13 dự án treo còn lại của tỉnh chỉ có hai nơi có dự án hoạt động, bốn nơi đã có chủ đầu tư dự án hạ tầng, bảy khu còn lại thì chưa ai đầu tư. Ông nói tỉnh sẽ rà soát kỹ nơi nào không hiệu quả sẽ xóa tiếp.

Các cụm công nghiệp “treo” bị xóa gồm: Bình Minh, Bàu Rông, Cơ Khí, Tân Đông, Suối Ngô, Đồng Khởi, Suối Cạn, Bàu Đồn, Long Chữ và Tiên Thuận.

Tỉnh Long An cũng quyết định hủy bỏ ba dự án với diện tích khoảng 500ha để trả lại cho nông dân trồng lúa.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 12-2011, cả nước có 283 khu công nghiệp với tổng diện tích tới 76.000ha, trong đó có 180 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Số còn lại đã có mặt bằng 50% hoặc để hoang hóa hoàn toàn.

Tin bài liên quan:

Nông dân mất đất túng quẫn do giá đền bù không hợp lý