Thêm một nhà báo bị sát hại ở Philippines

Hôm 6-9, các tổ chức báo chí kêu gọi điều tra vụ sát hại phát thanh viên truyền thanh, dường như là nạn nhân của vụ xử tử ngay tức khắc trong tỉnh Maguindanao.

Thi thể đang thối rữa của phát thanh viên Eddie Jesus Apostol được phát hiện hôm chủ nhật trong vùng đầm lầy 5 ngày sau khi gia đình ông báo ông bị mất tích.

Apostol làm phóng viên bán thời gian cho đài dxND tại Maguindanao, bị bắn hai phát đạn vào đầu. Tay chân ông bị cột bằng dây thừng.

Ông là nhà báo thứ sáu bị sát hại ở Philippines trong năm nay.

“Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng nếu các vụ sát nhân đó không giảm bằng biện pháp bỏ tù những kẻ giết nhà báo, thì không có nhà báo nào được an toàn” – Marlon Purification, phó chủ tịch Câu lạc bộ báo chí quốc gia Philippines (NPC), phát biểu.

NPC và các nhóm khác kêu gọi chính quyền mở cuộc điều tra vụ này.

“Chính quyền phải chấm dứt những lời nói suông và xem việc tìm cách xử lý các vụ sát nhân này là một trong những ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi chỉ yêu cầu thế thôi” – Purification nhấn mạnh.

Ủy ban bảo vệ nhà báo (CPJ) ở New York sẽ điều tra xem vụ này có liên quan đến công việc của Apostol không, họ nói trong thông cáo phát hành hôm 6-9.

Các phóng viên phát thanh thường là mục tiêu tấn công trong các tỉnh của Philippines, theo nghiên cứu của CPJ – nhóm này nói.

Liên đoàn nhà báo quốc tế (IFJ) cũng phản ứng trước vụ tấn công mới nhất trong “các vụ tấn công liên tiếp” nhắm vào nhà báo ở Philippines.

Philippines vẫn còn nằm trong số các nước nguy hiểm nhất trên thế giới đối với nhân viên truyền thông, giám đốc khu vực châu Á –Thái Bình dương của IFJ Jacqueline Park nhận xét. Hơn 160 nhà báo bị giết trong khi làm nhiệm vụ trong nước từ năm 1986.

Tin bài liên quan:

Các giám mục lên án vụ sát hại nhà báo truyền thanh