Việt Nam phủ nhận tin vay vốn IMF để giải quyết nợ xấu

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam vừa bác bỏ tin nước này đối mặt nguy cơ phải xin cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để giải quyết nợ xấu như một số hãng tin đưa tin trước đó.

“Không có việc Việt Nam vay hay có ý định vay vốn của IMF để xử lý nợ xấu” – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng khẳng định hôm qua.

Ông Hưng được Cổng Thông tin điện tử chính phủ trích lời nói rằng chính phủ Việt Nam chưa từng thảo luận với IMF liên quan đến việc tiếp cận nguồn tín dụng của IMF.

Lãnh đạo NHNN giải thích rằng tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam hiện nay đã có nhiều chuyển biến rất tích cực theo hướng ổn định, đặc biệt là cán cân thương mại, vãng lai và cán cân tổng thể đạt mức thặng dư cao, dự trữ quốc tế tăng mạnh, lòng tin của thị trường và công chúng được củng cố mạnh mẽ.

“Từ trước tới nay, IMF và Chính phủ Việt Nam chưa từng bàn tới, hoặc có ý định thảo luận về kế hoạch IMF cấp tín dụng cho Việt Nam. Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định và xuất phát từ những nội dung nêu trên, NHNN khẳng định không có lý do gì Việt Nam cần phải tiếp cận tín dụng của IMF” – ông khẳng định.

Trước đó, Hãng tin Bloomberg của Mỹ đưa tin Việt Nam có thể phải “vay vốn từ IMF để giải quyết nợ xấu và tái cơ cấu ngân hàng”, và hệ thống tài chính của Việt Nam có thể sẽ cần “từ 250 nghìn tỷ đồng (12 tỷ đôla) đến 300 nghìn tỷ đồng”.

Giám đốc điều hành bộ phận quản lý quỹ và phát triển bất động sản của Indochina Capital ông Peter Ryder được trích lời bình luận rằng: “Việt Nam đang ở trong tình thế phải tìm kiếm những con đường nhằm điều chỉnh vốn và tái cơ cấu nền móng của hệ thống ngân hàng”.

Trong chuyến thăm Việt Nam từ 6-7/9, ông Alfred Schipke, Trưởng đoàn Tham vấn Điều IV của IMF, cho báo chí trong nước biết các chính sách mà Chính phủ Việt Nam thực hiện trong một năm qua đã phát huy kết quả tích cực, cụ thể là lạm phát giảm, cán cân vãng lai được cải thiện, thị trường ngoại hối ổn định, và quan trọng nhất là dự trữ ngoại hối tăng trở lại.

Ông cũng nhắc lại năm trước Việt Nam đối diện lạm phát tương đối cao và cán cân vãng lai ở vị thế yếu.

“Điều này cho thấy rằng các nguy cơ bị tổn thương của nền kinh tế Việt Nam đã giảm đi so với một năm trước đây, điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh tiềm ẩn các cú sốc tiêu cực từ bên ngoài” – ông nói thêm.