Giáo hội cần mục tử dám nói thẳng, nói thật

Đức Hồng y Carlo Maria Martini, học giả Kinh Thánh thuộc dòng Tên và là cựu tổng giám mục của Milan, qua đời hôm 31-8.

Hơn 20.000 người tham dự tang lễ của ngài sau khi gấp 10 lần số người như thế xếp hàng tiễn biệt ngài trong nhà thờ chính tòa Milan, thể hiện tình cảm và lòng tôn trọng người dân dành cho ngài.

Nhiều người trong chúng ta đã hy vọng ngài sẽ kế vị Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Vài ngày trước khi qua đời, Đức hồng y có cuộc phỏng vấn cuối cùng trong đó ngài nói: “Giáo hội tụt hậu 200 năm. Tại sao không động đậy?” Ngài kêu gọi Giáo hội đẩy mạnh công tác mục vụ cho những người Công giáo bị đổ vỡ hôn nhân.

Ngài lấy làm tiếc là “Văn hóa của chúng ta đã cổ hủ, các nhà thờ và các dòng tu của chúng ta rộng lớn nhưng trống không, bộ máy quan liêu của Giáo hội lớn mạnh, lễ nghi và trang phục hoành tráng. Thế nhưng, những việc này có thể hiện được chúng ta hiện nay như thế nào không?”

Vâng, thưa Đức hồng y, những chuyện đó là có thật và ngày càng nhiều. Có nhiều người trong Giáo hội muốn Giáo hội tụt hậu 200 năm hoặc thậm chí hơn nữa.

Họ hỏi tại sao Giáo hội phải thuộc thời đại khủng khiếp như thế này và mong muốn “tôn giáo thời xưa đó”. Họ thành công trong việc lôi kéo Giáo hội khỏi dính líu đến chuyện thế giới thật.

Những người có thái độ như thế hiện nay phải chịu trách nhiệm, đàn ông (dĩ nhiên không phải là phụ nữ) luyến tiếc thời Louis XIV khi thi hành tập trung quyền lực tuyệt đối được coi là quyền thiêng liêng và bất đồng là phản bội.

Thái độ đó biểu hiện gần đây nhất xuất phát từ người đã kế vị Đức Gioan Phaolô II, khi ngài nói trong bài phát biểu hôm 26-8 rằng những người thắc mắc là những Giuđa muốn rời bỏ khỏi Giáo hội.

Vì trong triều đại giáo hoàng này số người bỏ Giáo hội Công giáo ở châu Âu, Bắc Mỹ, Úc và các nơi khác đang gia tăng, Đức Bênêđictô XVI dường như đang đạt được những gì mình muốn.

Dĩ nhiên, những người ở lại với Giáo hội thì hy vọng chúng ta có thể giới thiệu một đức tin sống động cho những người nam, người nữ của thế kỷ 21 trong những “vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng” của họ.

Đức Hồng y Martini là một trong những con người đó. Và ngài không đơn độc ngay cả giữa các giám mục.

Tuy nhiên, chúc thư cuối cùng của ngài có một khía cạnh gây thất vọng. Mặc dù ngài thường trực tính hơn hầu hết các giám mục nhiều, nhưng giống như nhiều giám mục khác, ngài đưa ra những bình luận sâu sắc nhất vào cuối sự nghiệp và đời mình.

Quá nhiều giám mục thực sự muốn một Giáo hội cho thế giới hiện đại vẫn im lặng hay chỉ bực bội phàn nàn trong khi còn tại chức, và chọn cách muốn nói gì thì hãy nói sau khi nghỉ hưu, như câu ngạn ngữ: “Phàm ai muốn nói sự thật nên đặt một chân lên yên ngựa đã”.

Nói cách khác, đừng nói gì cho đến khi chắc chắn bạn có thể tránh được hậu quả.

Các giám mục nào không được chọn (làm giáo hoàng) vì các ngài có thể thẳng thắn kêu gọi các cơ cấu của Giáo hội chịu trách nhiệm giải trình và thay đổi để công bố Tin Mừng và dẫn dắt dân Chúa.

Các ngài chỉ được “cơ quan đầu não” chọn cách cẩn thận là vì các ngài có thể được mong đợi là “những người tốt cùng hội cùng thuyền”. Do đó, có thể là không công bằng khi mong muốn nhiều hơn ở họ.

Tuy nhiên, chắc chắn vẫn còn ít nhất là một số giám mục trong Giáo hội Công giáo gật đầu đồng ý khi đọc những bình luận của Đức Hồng y Martini.

Chúng ta có nên đợi cho đến khi các ngài về hưu an toàn hay qua đời trước khi nghe những điều các ngài thật sự nghĩ đến? Không còn người nào đủ can đảm để nói thẳng và hành động trong khi còn giữ cương vị lãnh đạo sao?

Trừ phi những lãnh đạo như thế xuất hiện, Giáo hội Công giáo có thể tìm cách tồn tại đến thế kỷ 19, nhưng đến thế kỷ 21 thì sẽ lạc lối.

Linh mục William Grimm là nhà thừa sai dòng Maryknoll và là người chịu trách nhiệm xuất bản của ucanews.com.