Tòa án Pakistan cho bảo lãnh thiếu nữ Kitô giáo

Hôm 7-9, Tòa án quận Rawalpindi cho bảo lãnh cô Rimsha Masih, 14 tuổi, với giá 500.000 rupi (5.282 Mỹ kim). Rimsha Masih bị buộc tội đốt kinh Qu’ran và bị giam ba tuần qua.

Cô gái được bảo lãnh sau khi người buộc tội cô bị bắt giam. Người này là thầy tế của một nhà thờ Hồi giáo gần nhà cô ở Islamabad, ông bị nghi đã bỏ thêm các trang kinh Qu’ran vào túi xách đựng các trang sách mà người ta nghi cô đốt, để thêm bằng chứng buộc tội cô.

Vụ án của cô đã bị cả thế giới lên án.

“Đây là thành công lớn và sẽ làm tăng thêm lòng tin của công chúng vào bộ máy tư pháp của nước này.

Đây là lần đầu tiên một kẻ cáo gian bị bắt. Chúng tôi cám ơn các giáo sĩ, phương tiện truyền thông và đất nước ủng hộ chính nghĩa này” – Tahir Naveed Chaudhry, luật sư của cô, phát biểu sau phiên tòa.

Tuy nhiên, vị thành viên ủy ban điều hành trung ương của Liên minh Thiểu số toàn Pakistan, chính đảng Kitô giáo, nói vẫn còn nhiều người lo lắng cho sự an toàn của Rimsha.

“Một bị cáo thường rời khỏi thành phố sau khi bị buộc tội bằng những cáo buộc nghiêm trọng như thế, nhất là những cáo buộc liên quan vấn đề nhạy cảm tôn giáo” – ông nói.

“Thậm chí các quan tòa và luật sư còn bị đe dọa. Vì thế, chúng tôi sẽ chuyển gia đình em đến nơi an toàn”.

Một viên chức Công giáo cấp cao hoan nghênh việc trả tự do cho cô gái nhưng nói Rimsha đã bị đối xử bất công và tòa án có thể khoan hồng hơn về các điều kiện bảo lãnh.

“Đây không phải là một quyết định bày tỏ sự đồng cảm vì quan tòa đưa ra giá bảo lãnh quá cao đối với một gia đình nghèo” – Peter Jacob, thư ký điều hành Ủy ban Công lý và hòa bình quốc gia của Giáo hội Công giáo, nhận xét.

“Cuộc điều tra kéo dài và luật dành cho trẻ vị thành niên không được áp dụng, mặc dù hội đồng y khoa đã xác nhận cô gái này là trẻ vị thành niên – ông nói – Chúng tôi vui mừng vì hiện nay đứa trẻ được đoàn tụ với gia đình nhưng bị tổn thương bởi thái độ của tòa án.

Vụ án này cho thấy các vấn đề cố hữu liên quan đến luật báng bổ, quan điểm của xã hội và nhẫn tâm của hệ thống pháp luật”.

Tin bài liên quan:

Bắt giam giáo sĩ Hồi giáo trong vụ thiếu nữ Kitô giáo bị buộc tội báng bổ