Các chuyên gia: Dự án Bảo tàng Lịch sử quốc gia là lãng phí

Bộ Xây dựng vừa trình dự án xây dựng công trình Bảo tàng Lịch sử Quốc gia với tổng mức đầu tư 11.277 tỉ đồng, chưa bao gồm chi phí dự án thành phần đầu tư xây dựng nội dung và hình thức trưng bày do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện.

Dự kiến dự án sẽ được thực hiện trong vòng bốn năm, từ tháng 11-2012 đến 5-2016.

Theo Bộ Xây dựng, dự án bảo tàng nhằm bảo tồn, lưu giữ, sưu tầm và trưng bày hiện vật nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu khoa học, học tập và giảng dạy đồng thời phổ biến tri thức về lịch sử, văn hóa, khoa học của đất nước.

Vị trí xây dựng bảo tàng là khu đô thị mới Tây Hồ Tây, huyện Từ Liêm, Hà Nội với diện tích là 10ha, trong đó diện tích xây dựng công trình khoảng 30.000m2, diện tích trưng bày ngoài trời khoảng 30.000m2, diện tích dành cho hoạt động văn hóa cộng đồng khoảng 10.000m2, diện tích cây xanh, sân vườn, đường giao thông nội bộ khoảng 30.000m2.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng xây bảo tàng trong lúc này là không hợp lý và quá lãng phí.

Trang điện tử Kiến Thức dẫn lời Tiến sĩ Vũ Thế Long, nguyên cán bộ viện Khảo cổ học Việt Nam, nói rằng: “Tôi thấy việc triển khai dự án xây dựng bảo tàng Lịch sử Quốc gia lúc này là bất hợp lý.

Xây bảo tàng là để lưu giữ lại những hiện vật của lịch sử. Thế nhưng nên xây dựng như thế nào, vào thời điểm nào lại là chuyện khác. Giữa lúc kinh tế đang khó khăn như hiện nay mà lại triển khai dự án xây dựng bảo tàng theo tôi là không nên, còn nhiều việc khác cần làm hơn”.

“Khách quan mà nói thì hiện nay các bảo tàng của chúng ta xây dựng lên đã quá nhiều rồi, chúng ta không hề thiếu bảo tàng. Có những bảo tàng đầu tư hàng nghìn tỷ đồng như Bảo tàng Hà Nội chẳng hạn, nhưng xây dựng xong rồi bỏ không, chẳng có hiện vật để mà trưng bày. Đó là sự tốn kém và rất lãng phí” – ông nói thêm.

Vị tiến sĩ còn giải thích rằng lịch sử là do nhân dân viết ra, ở trong lòng nhân dân, “đó mới là bảo tàng vĩnh cửu, chứ không phải cứ đổ cả núi tiền ra để xây bảo tàng cho… oách”.

Ông chứng minh lịch sử Việt Nam với hàng nghìn năm bị giặc phương Bắc đô hộ, biết bao tài liệu sử sách quý của ta bị giặc cướp về hoặc xé đốt hết, bao công trình văn hóa, kiến trúc bị tàn phá… nhưng lịch sử của nước ta vẫn còn đấy.

“Lúc đó chẳng có bảo tàng nào tốt hơn, vĩ đại hơn là bảo tàng nhân dân cả. Người dân còn nhớ đến lịch sử dân tộc mình, đất nước mình thì dân tộc, đất nước đó vẫn trường tồn cùng thời gian”, ông nhấn mạnh.

Nhà sử học Lê Văn Lan cũng bày tỏ: “Tôi nghĩ việc xây dựng bảo tàng để lưu giữ lại những hiện vật lịch sử là tốt, song sẽ tốt hơn nữa khi chúng ta nghĩ ra cách làm thế nào để hàng năm, sau mỗi kỳ thi tốt nghiệp và đại học sẽ không còn cảnh hàng nghìn thí sinh bị điểm “0” môn lịch sử mà không cần phải tốn kém đến hàng chục nghìn tỷ đồng như dự án xây dựng bảo tàng nói trên”.

Năm 2010, nhân sự kiện 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, Việt Nam đã khánh thành bảo tàng Hà Nội với vốn đầu tư hơn 2.300 tỉ đồng nhưng từ đó đến nay nơi đây chỉ thu hút khoảng 130.000 khách tham quan.

Tin bài liên quan:

Các nhà nghiên cứu lên án việc tu sửa chùa Trăm Gian