Các chuyên gia: đề xuất hạ mức nộp thuế là không hợp lý

Cuối tháng Bảy vừa qua, thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết Chính phủ đã đồng ý thông qua dự án sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân, sẽ đệ trình Quốc hội vào tháng 10 tới đây, và sẽ áp dụng từ ngày 1-7-2013.

Theo đó, mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân là 9 triệu đồng/tháng và mức giảm trừ gia cảnh 3,6 triệu đồng/người/tháng.

Hàng triệu người chưa kịp vui mừng thì mới đây, Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội (UBTCNS QH) lại đề xuất mức khởi điểm chịu thuế là 7 triệu đồng, mức giảm trừ gia cảnh là 2,8 triệu đồng/tháng và mỗi người nộp thuế chỉ được giảm trừ cho 2 trường hợp.

Lý do mà ủy ban này đưa ra là việc nâng mức khởi điểm chịu thuế và giảm trừ gia cảnh như trên là cao và “sẽ thu hẹp số lượng người nộp thuế, làm sai lệch bản chất thuế thu nhập cá nhân, ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách nhà nước”.

Nhiều chuyên gia tỏ ra bất ngờ trước đề xuất trên. Họ cho rằng đề xuất này là bất hợp lý và cần phải xem xét lại.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong nói rằng: “Tôi thật sự không hiểu vì sao UBTCNS QH muốn giảm xuống, vì thường từ trước tới nay Chính phủ trình thấp, UB thẩm tra nâng lên mức cao hơn.

Cơ quan nhà nước muốn bảo vệ nguồn thu Ngân sách Nhà nước nhưng cũng phải nhìn vào đại bộ phận người dân còn đang khó khăn hiện nay chứ”.

Theo vị chuyên gia kinh tế này thì mức khởi điểm chịu thuế tăng từ 4 triệu lên 9 triệu đồng và mức giảm trừ gia cảnh từ 1,6 triệu đồng/người lên 3,6 triệu đồng/người/tháng là mức chấp nhận được nếu đặt trong điều kiện năm 2014 có GDP tăng 6,5-7% và lạm phát dưới 2 con số theo như chỉ tiêu QH đề ra.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương, nói rằng: “Đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 9 triệu đồng của Bộ Tài chính làm lóe lên tia hi vọng cho người dân trong tình hình đời sống người dân khó khăn như hiện nay thì kiến nghị giảm mức giảm trừ gia cảnh xuống 7 triệu đồng của UBTCNS lại dập tắt tia hi vọng nhỏ nhoi này”.

Ông cho rằng nếu Ủy ban này sợ giảm thu ngân sách thì hoàn toàn không hợp lý vì hiện nay số người nộp thuế bậc 1 chiếm đại đa số nhưng nộp thuế lại ít nhất. Thực tế, nguồn thu theo Bộ Tài chính tính toán cũng chỉ bị ảnh hưởng khoảng 5.000 tỉ đồng trong năm 2013 nếu áp dụng từ giữa năm 2013”.

Ông nhấn mạnh thêm rằng Quốc hội và Bộ tài chính cần phải xem xét lại đề xuất trên vì hiện nay người lao động, người làm công ăn lương còn đang gặp nhiều khó khăn do chịu nhiều mức thuế phí cao. “Nay lại thêm thuế TNCN mới đề xuất lên 9 triệu kể từ 2009 đến 2014 mà đã bảo là cao thì cần phải xem xét lại,” ông nói.

Còn luật gia Nguyễn Thái Sơn, Giám đốc Công ty tư vấn thuế Sài Gòn, cho biết ông bất ngờ khi nghe đề xuất của UBTCNS QH. Ông cho rằng việc đề xuất khống chế mỗi người nộp thuế chỉ được giảm trừ cho 2 trường hợp là hoàn toàn không hợp với đạo lý. “Vì thực tế rất nhiều trường hợp có 3 con trở lên, phải phụng dưỡng cha mẹ… Việc không cho các trường hợp này được giảm trừ gia cảnh là không thể chấp nhận được”, ông lưu ý.

Nếu mức khởi điểm chịu thuế 9 triệu đồng/tháng và mức giảm trừ gia cảnh 3,6 triệu đồng/tháng được áp dụng thì có khoảng 2,6 triệu người không phải nộp thuế trong tổng số 3,8 triệu người đang thuộc diện nộp. Nghĩa là sắp tới chỉ còn hơn 1,2 triệu người nộp thuế.

Tin bài liên quan:

Thuế, phí ở Việt Nam cao hơn các nước
Lạm phát có thể là hai con số cuối năm nay