Chính quyền Hồng Kông dời lại chương trình “tẩy não”

Chính quyền Hồng Kông nói họ sẽ bỏ quy định thời hạn cuối là ba năm để các trường trên lãnh thổ này đưa thêm môn Giáo dục đạo đức và quốc dân vào chương trình giảng dạy.

Thông báo này dẫn đến kết thúc chính thức cuộc biểu tình 10 ngày do sinh viên cầm đầu phản đối đưa môn học này vào chương trình giảng dạy. Những người phản đối nói nội dung của môn học này cực kỳ mang tính chủ nghĩa dân tộc và phỏng theo lịch sử Trung Quốc.

Đặc khu trưởng Leung Chun-yin phát biểu tại cuộc họp báo rằng trường học và các tổ chức tài trợ trường học hoàn toàn có quyền tự quyết định đưa môn học này vào chương trình giảng dạy khi nào và bằng cách nào là tùy các trường.

Nhưng linh mục dòng Phanxicô Stephen Chan, cố vấn cho Ủy ban Công lý và hòa bình của giáo phận Hồng Kông, cảnh báo thông cáo của Leung có khả năng sai lạc. “Đó chỉ là điều chỉnh thời gian biểu chứ không phải thay đổi chính sách” – ngài phát biểu với ucanews.com hôm 10-9.

Ngài tin rằng chính quyền sẽ vận động hành lang các trường học và nhà tài trợ để triển khai môn học này bằng cách đe dọa và khích lệ. Ngài cũng lưu ý những người biểu tình chuẩn bị cho một chiến dịch lâu dài.

Khoảng 286.000 người tham gia biểu tình ngồi dài 10 ngày bên ngoài trụ sở chính quyền, và vào tối thứ Sáu có tới khoảng 120.000 người tham gia.

Đám đông ôn hòa bình, mặc áo thun đen, hô vang các khẩu hiệu và khoác tay nhau phản đối những gì họ gọi là chương trình giáo dục “tẩy não”.

Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun, giám mục về hưu của Hồng Kông, tham gia cuộc biểu tình tối thứ Sáu và bày tỏ sự ủng hộ đối với 14 sinh viên và những người tuyệt thực.

Ngài nói với các phóng viên ngài cảm thấy buồn khi thấy sinh viên phải dùng đến tuyệt thực để nói lên quan ngại của mình. Ngài còn thất vọng khi chính quyền từ chối hủy bỏ kế hoạch này hoàn toàn.

“Tôi hy vọng những người trẻ này sẽ giữ bình tĩnh và sẽ không hành động. Nếu chính quyền muốn dùng chiến thuật trì hoãn, thì chúng ta không có sự lựa chọn ngoài việc kéo dài cuộc biểu tình” – ngài nói.

Tin bài liên quan:

Giáo dục nhân quyền gặp thử thách