UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hơn 70 người thương vong do mưa lũ kéo dài

Mưa lũ kéo dài ở miền Bắc và miền Trung làm 72 người chết, mất tích và bị thương

Ngày 12 tháng 9 năm 2012

Hơn 70 người thương vong do mưa lũ kéo dài

Hàng ngàn ngôi nhà bị ngập tại miền Trung – Ảnh: VnExpress

Các phương tiện truyền thông trong nước đưa tin mưa lớn kéo dài từ ngày 4-9/9 tại các tỉnh miền Bắc và Trung đã làm 39 người chết, 29 người bị thương và 4 người mất tích, hàng ngàn ngôi nhà bị ngập cùng hàng chục ngàn hecta hoa màu bị hư hại.

Tại miền Bắc, mưa lớn đã khiến hàng ngàn mét khối đất đá từ trên cao hơn 25m dội xuống khu vực mỏ quặng chì kẽm do một công ty đang khai thác và vùi lấp 20 người dân Hmông đang mót quặng sau mưa và một nhân viên bảo vệ của công ty.

Tai nạn thảm khốc xảy ra hôm 7-9 tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. 17 trong số 19 nạn nhân tìm thấy đã chết. Một số nạn nhân được tìm thấy với thi thể không còn nguyên vẹn hoặc đã bị phân hủy. Việc tìm kiếm hai nạn nhân còn lại bị gián đoạn do mưa lớn.

Trước vụ việc trên, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu UBND tỉnh Yên Bái khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Ông nói thêm rằng vụ việc sẽ bị xử lý nếu có dấu hiệu vi phạm.

Theo Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn nguyên nhân gây ra vụ sạt lở là do nền đất yếu kết hợp với mưa lớn.

Ủy ban cũng cảnh báo gia đình các nạn nhân nên dừng việc tự tìm kiếm vì vẫn còn nhiều nguy cơ gây sạt lở ở khu vực mỏ quặng do khu vực đã xảy ra tai nạn có các khe sâu và mặt đồi xuất hiện nhiều vết nứt lớn.

Chính quyền xã được khuyến cáo phải kiên quyết ngăn chặn người dân mót quặng trong thời gian sắp tới để tránh tiếp tục phát sinh những hậu quả nặng nề.

Mưa lũ và sấm sét còn làm 6 người chết ở các tỉnh Yên Bái, Ninh Bình và Phú Thọ.

Báo cáo tại các tỉnh miền Trung hôm 10-9 cho biết, mưa lũ nơi đây đã làm 16 người chết, 2 người mất tích và 27 người bị thương, hàng nghìn ngôi nhà bị tàn phá, hàng chục ngàn hécta hoa màu bị ngập úng, ước tính thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng.

Trong đó, Thanh Hóa là địa phương chịu thiệt hại nặng nhất với 15 người chết, mất tích và bị thương, 5.000 ngôi nhà bị ngập, 137 nhà bị sập và cuốn trôi, hơn 9.300 ha hoa màu có thể bị mất trắng. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 637 tỉ đồng.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hiện lũ trên các sông ở Thanh Hóa và Nghệ An đang xuống dần. Tình trạng ngập lụt ở vùng trũng, đồng bằng ở Nghệ An và Thanh Hóa giảm dần nhưng vẫn còn duy trì trong một hai ngày tới.

Tin bài liên quan:

Mưa lũ làm hàng chục người chết, mất tích

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng