Tăng cường ngăn chặn dịch tay chân miệng vào trường học

Báo điện tử Giáo dục TP.HCM hôm 10-9 đưa tin, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã có văn bản yêu cầu các phòng GD-ĐT quận, huyện phối hợp với y tế địa phương tổ chức tập huấn, tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng (TCM) cho ban giám hiệu, cán bộ y tế của trường, đội ngũ giáo viên, bảo mẫu tại các trường mầm non và nhóm trẻ gia đình.

Theo văn bản, các trường có trách nhiệm truyền thông và vận động phụ huynh, học sinh tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh tại trường cũng như gia đình.

Đặc biệt các cơ sở nội trú, bán trú, bếp ăn tập thể phải tăng cường việc vệ sinh phòng bệnh.

“Các khu vực vệ sinh phải có vòi nước rửa tay, đủ nước sạch, xà phòng; trong khuôn viên trường không có nước tù đọng; phải khử khuẩn đồ chơi, dụng cụ sinh hoạt và sàn nhà nơi trẻ sinh hoạt vào ngày cuối tuần”, văn bản viết.

Bà Trần Thị Kim Thanh, phó Giám đốc Sở GD-ĐT thành phố nói rằng: “Khi phát hiện trẻ mắc bệnh, giáo viên phải thông báo cho y tế trường học biết để nhà trường cùng Trung tâm Y tế Dự phòng (TTYTDP) quận, huyện tổ chức xử lý kịp thời, không để lây lan thành dịch”.

Bà cũng lưu ý rằng trẻ mắc bệnh phải được cách ly tại nhà hoặc tại bệnh viện, không được tự ý đi học để tránh lây nhiễm cho trẻ khác.

“Khi phát hiện có học sinh nhiễm bệnh tại đơn vị cần phải cách ly ngay, cho trẻ nghỉ học từ 7 đến 10 ngày, xử lý triệt để ổ dịch bằng Cloramin B theo hướng dẫn của ngành y tế, vệ sinh môi trường nơi trẻ bệnh, lau khử khuẩn các vật dụng của trẻ, theo dõi sát các trẻ học chung lớp với trẻ bệnh…”, bà Thanh nói.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM ông Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định: “việc ngăn ngừa dịch bệnh vào trường học là vấn đề cấp bách”, vì tháng Chín là thời điểm dịch tay chân miệng bùng phát mạnh.

Bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, Phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng cho biết, dịch TCM tăng nhanh ở các quận, huyện có đông dân nhập cư. Hiện thành phố đã có 237/321 phường xã có ca mắc TCM.

Ông cũng lưu ý rằng Quận Bình Tân, Thủ Đức, Bình Chánh và Q.8 là những nơi có ca mắc cao nhất.

Theo số liệu tổng hợp của TTYTDP TP.HCM, chỉ 8 tháng đầu năm nay, thành phố có 7.804 ca tay chân miệng nhập viện, trong đó có 6 ca tử vong, giảm 39 ca so với 8 tháng đầu năm 2011. Tuy nhiên, tháng Tám vừa qua nơi đây đã ghi nhận thêm 2.258 ca, tăng gần gấp đôi so với tháng Bảy (với 1.212 ca) và gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin bài liên quan:

Bệnh tay chân miệng tăng đột biến