Trường học mở cửa lại sau hai tháng đình công

Sinh viên sẽ trở lại trường vào thứ Bảy sau hai tháng tẩy chay tại Đại học Kỹ sư Công nghệ (BUET).

Những người phản đối yêu cầu hai nhà quản lý cấp cao từ chức, giữa lúc có người bị buộc tội chạy tiền để thăng chức, giả mạo kết quả thi và thói gia đình trị.

Quyền phó hiệu trưởng Habibur Rahman bị sa thải hôm Chủ nhật, sau khi Bộ trưởng Giáo dục Nurul Islam Nahid đạt thỏa thuận trong cuộc họp với những người phản đối. Phó hiệu trưởng Nazrul Islam hiện nay vẫn còn tại chức.

“Hiệu phó và quyền hiệu phó đã biến BUET thành đế chế chuyên quyền. Chúng tôi không thể bỏ qua cho họ được nữa” – Ashraful Islam, thư ký Hội giáo viên của trường, giận dữ.

Hồi tháng Tư, Bộ trưởng Nazrul Islam khơi lên các vụ phản đối bằng cách bổ nhiệm các giáo viên vào vị trí cán bộ đào tạo và quyền phó hiệu trưởng.

Các nhân viên khác khẳng định những người này không đủ trình độ. Hồi tháng Bảy, chủ nhiệm tất cả các khoa, ban ngành và học viện đồng loạt từ chức để chứng tỏ họ không tin ban quản lý. Sinh viên cũng tham gia biểu tình tẩy chay các lớp học.

Ban quản lý đã nộp đơn kiện hình sự đối với những người phản đối vì nghi họ cố tình phá hoại các văn phòng quản lý của BUET, một động thái thêm dầu vào lửa.

Hiệu phó bị phản đối Nazrul Islam khẳng định giáo viên cố tình xúi giục sinh viên phản đối ông.

“Tôi không làm gì sai trái cả và tôi sẽ không từ chức nếu không có lệnh của chính quyền” – ông tuyên bố.

Những người phản đối khăng khăng đòi phải sa thải ông và bỏ những lời buộc tội hình sự đối với họ để ‘tạo bầu khí thuận lợi’ trong trường.

Mặc dù giáo viên thông báo đi học lại, nhưng không rõ sinh viên có tuân theo không. “Vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Chúng tôi sẽ đi học lại nếu yêu cầu của chúng tôi được đáp ứng đầy đủ” – một sinh viên năm cuối phát biểu.

Một số nhà giáo dục lỗi lạc nói quản lý kém, thiếu thực hành dân chủ và thái độ phe phái là nguyên nhân gây ra tình trạng bất ổn và xung đột hiện nay ở đại học.

Tuần trước, các nhà hoạt động thuộc Liên đoàn Chhatra Bangladesh, ban sinh viên của Liên đoàn Awami cầm quyền, đã tấn công sinh viên biểu tình và làm căng thẳng thêm tình hình chính trị giữa các nhóm sinh viên.

“Hoạt động chính trị của sinh viên một thời rất mạnh trong quốc gia này, dẫn đến đất nước độc lập vào năm 1971, nhưng giờ không còn nữa – tiến sĩ Sirajul Islam Chowdhury, giáo sư tiếng Anh tại đại học Dhaka, nhận xét – Nếu không có các hội sinh viên hoạt động chính trị trước đây và quá trình dân chủ, thì sự ảnh hưởng phe cánh nơi giáo viên và sinh viên sẽ làm tăng thêm tình hình bất ổn ở các làng đại học trên cả nước”.

Chowdhury nói thêm các hiệu phó thường được Bộ Giáo dục bổ nhiệm vì lý do chính trị.

Nhưng một người phát ngôn của Liên đoàn Awami nói tình trạng bất ổn ở các đại học công xuất phát từ lợi ích cá nhân, không phải tranh chấp chính trị.

“Một số người đang gây xáo trộn trong các làng đại học vì lợi ích cá nhân; không có sự ảnh hưởng hay can thiệp về mặt chính trị. Chúng tôi hy vọng mọi việc sẽ sớm được giải quyết” – ông nói.