Vụ án của Rimsha là một “bước ngoặt”

Vụ án của Rimsha Masih, thiếu nữ Kitô giáo bị buộc tội theo luật báng bổ của Pakistan, có thể đánh dấu một bước ngoặt trong tư tưởng Hồi giáo và cải thiện quan hệ giữa các cộng đồng tôn giáo, theo một chuyên gia hàng đầu.

Phát biểu tại cuộc họp liên tôn giáo ở Sarajevo, Paul Bhatti – cố vấn về các vấn đề thiểu số cho Thủ tướng Raja Pervaiz Ashraf – nói rằng ông cảm thấy “được khích lệ” bởi đa số lãnh đạo Hồi giáo Pakistan “đích thân nói cho tôi biết họ dự định hành động ngăn chặn lạm dụng” luật báng bổ của Pakistan.

Rimsha bị thầy tế của một nhà thờ Hồi giáo gần nhà cô ở Islamabad buộc tội. Người này sau đó đã bị bắt vì bị tình nghi cố ý giáng họa cho cô bằng cách đã bỏ thêm các trang kinh Qu’ran vào túi xách đựng các trang sách mà người ta nghi cô đốt. Cô được bảo lãnh hôm 7-9 và được đưa đến một nơi bí mật bằng máy bay.

Bhatti nói trong cuộc họp liên tôn giáo do cộng đoàn Sant’Egidio tổ chức rằng các học giả và thầy tế Hồi giáo ở Pakistan “quyết tâm đảm bảo các vụ việc tương tự như vụ của Rimsha biến người vô tội thành nạn nhân dưới danh nghĩa Hồi giáo sau này sẽ không tái diễn nữa”.

Ông nói thêm đây là “lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan” những quan ngại như thế được thổ lộ.

Chính trị gia người Kitô giáo, em trai của cố bộ trưởng Shahbaz Bhatti, cho biết ông đích thân liên lạc với các lãnh đạo cao cấp của Hồi giáo để xoa dịu căng thẳng và ngăn chặn xung đột giữa người Kitô giáo và Hồi giáo.

Ông nói: “Họ hiểu ngay và ngăn chặn tất cả các thông điệp kêu gọi bạo lực và trả thù Kitô hữu”.

Bhatti cho biết ông muốn phơi bày “toàn bộ sự thật” về vụ án của Rimsha để đảm bảo xã hội Pakistan và những người có thiện ý “hiểu rằng luật này có thể bị lạm dụng vì lợi ích cá nhân”.

Người ta tình nghi rằng Rimsha bị hại có liên quan đến âm mưu giải tỏa khu đất Kitô hữu sống để xây một madrasa – trung tâm thần học Hồi giáo.

Azad Muhammad Abdul Khabir, trưởng tế của nhà thờ Hồi giáo Lahore, cũng có mặt tại cuộc họp Sant’Egidio. Ông hy vọng thủ phạm trong vụ án của Rimsha sẽ được đưa ra ánh sáng.

“Chúng tôi muốn một giải pháp tích cực cho vụ này”, ông nói và thêm rằng “cấm” lạm dụng luật báng bổ và “tất cả các cộng đồng tôn giáo đồng tâm lên án mọi hình thức lạm dụng”.

Tin bài liên quan:

Tòa án Pakistan cho bảo lãnh thiếu nữ Kitô giáo
Bắt giam giáo sĩ Hồi giáo trong vụ thiếu nữ Kitô giáo bị buộc tội báng bổ