HRW: Chính sách người tị nạn của Thái Lan bị lạm dụng và bất công

Hôm 13-9, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) thúc giục chính phủ Thái Lan xem xét lại toàn bộ những gì họ nói là chính sách trừng phạt dành cho hàng trăm ngàn người tị nạn trong nước này, trong đó có nhiều người đến từ Myanmar.

Trong báo cáo mới viện dẫn hình thức tống tiền, bắt giam, kéo dài thời gian giam giữ và buộc trục xuất và nhiều hình thức lạm dụng khác nữa mà nhóm nhân quyền ở New York quy cho chính phủ Thái Lan, họ kêu gọi chính phủ nước này thông qua Hiệp định Người tị nạn 1951 và đối xử nhân đạo với người tị nạn.

“Thái Lan cho người tị nạn Miến Điện một sự lựa chọn không công bằng, đó là lưu lại nhiều năm trong các trại tị nạn ở vùng sâu xa hoặc sống và làm việc bên ngoài trại nhưng không được bảo vệ nếu bị bắt và trục xuất” – Bill Frelick, tác giả bài Đặc biệt và Không thỏa đáng và là giám đốc chương trình người tị nạn của HRW, nói.

Khoảng 56.000 người tị nạn vẫn chưa được đăng ký trong chín trại tị nạn trên biên giới tây bắc Thái Lan giáp Myanmar sau khi chính phủ ngưng chương trình cho người tị nạn mới đăng ký vào giữa năm 2006 – ông cho biết – như thế họ thật sự trở thành người nhập cư bất hợp pháp và dễ bị trục xuất và bắt giam bất cứ lúc nào.

Tổng số người tị nạn trong các trại ở Thái Lan ước tính khoảng 140.000 người.

Còn nhiều người Miến Điện nữa, khoảng hơn hai triệu, đang sống và làm việc ở Thái Lan; một số người có giấy tờ cần thiết nhưng đa số bất hợp pháp.

HRW lưu ý Rohingyas, một nhóm Hồi giáo ở miền nam Myanmar được Liên Hiệp Quốc xem nằm trong số nhóm thiểu số bị ngược đãi nhất trên thế giới, vẫn còn đặc biệt dễ bị tổn thương vì họ không được Thái Lan công nhận.

Một người tị nạn Rohingya nói ông cố gắng đăng ký với tổ chức tị nạn Liên Hiệp Quốc UNHCR ở Bangkok và được bảo phải đến Mae Sot trên biên giới giáp Myanmar và khi đến đó ông lại được văn phòng UNHCR ở đó bảo phải trở lại Bangkok, giống như “một cuộc săn ngỗng trời” – Frelick kể.

Người đàn ông Rohingya này phát biểu tại cuộc họp báo HRW ở Bangkok hôm 13-9 rằng ông vẫn chưa thể đăng ký tình trạng tị nạn. “UNHCR không giúp chúng tôi. Tôi đã mất hy vọng” – ông nói.

Vijavat Isarabhakdi, tổng giám đốc cơ quan đặc trách các tổ chức quốc tế tại Bộ Ngoại giao Thái Lan, cơ quan liên lạc với các tổ chức cứu trợ, nói Thái Lan đã cố gắng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế tại các trung tâm giam giữ người nhập cư.

Trong thư phản hồi danh sách quan ngại của HRW hôm 13-9, ông nói Thái Lan sẽ không thúc ép người tị nạn Myanmar hồi hương, mặc dù chính sách cải cách hiện nay trong nước này gần đây đã có tiến bộ.

“Trong khi chúng tôi muốn thấy những giải pháp thực tế và lâu dài dành cho người tị nạn Myanmar … Thái Lan không vội xử lý vấn đề này” – Vijavat nói.