Thể hiện đức tin cách mạo hiểm

Hơn sáu thập niên qua, hai tòa tháp giống nhau của nhà thờ Đức Bà và Thánh Giuse ở thánh địa Mariamabad mang lại cho khách hành hương cảm giác hồi hộp, nhất là những ai thích mạo hiểm.

Bên ngoài khuôn viên nhà thờ, hàng năm có hàng ngàn người tập trung tại thánh địa Đức Mẹ để tham gia cuộc hành hương lớn nhất nước, những người trẻ thích leo lên hai ngọn tháp ximăng cao chín mét.

“Đây là các tòa tháp thiêng” – các phóng viên bình luận tin tức nhận xét hàng năm khi quay phim những người mạo hiểm bám chặt tháp trong khi dupattas (khăn choàng dài) nhiều màu sắc tung bay trong gió.

“Mất khoảng 25 phút để lên tới đỉnh” – Aslam, 22 tuổi, vừa tụt xuống bằng dây thừng cột vào thanh ngang, nói.

“Tôi mang khăn dupatta từ nhà đến cột lên đỉnh tháp. Không khí trong lành, ngắm lều trại và thảm cỏ xanh ngút mang lại cho tôi một kinh nghiệm khó tả” – anh kể thêm.

Aslam và nhóm của anh đi bộ 130km từ Faisalabad đến tham dự lễ “Mẹ các tín hữu” được tổ chức từ ngày 7-9/9. Các giám mục Công giáo từ khắp cả nước đến dâng lễ cho khách hành hương.

Năm nay mặt dù trời mưa liên tục nhưng khách hành hương vẫn không mấy nản lòng. Họ chen nhau trong các lều trước khán đài bên ngoài nhà thờ và nhảy múa theo tiếng trống.

Thời tiết cũng không làm cho Aslam nản chí. Anh vẫn quyết tâm leo lên đỉnh một trong các tháp chuông.

“Tôi đến đây bốn năm rồi nhưng lần này mới quyết định leo tháp. Tôi không thể ở trên đỉnh tháp lâu vì nó chỉ có thể chứa tám người một lúc” – anh cho biết.

Còn anh Sunny Boota đạp xe tám tiếng đến nhà thờ và cũng leo lên một ngọn tháp để treo vòng hoa anh mang từ nhà ở Sargodha đến.

“Đến đây chúng tôi xin gì được nấy. Đó là lý do chúng tôi không sợ độ cao” – anh khẳng định.

Tuy nhiên, ban quản nhiệm thánh địa Đức Mẹ bác bỏ những chuyện như thế.

“Các tòa tháp này được xây để làm tháp canh. Thanh niên nam nữ leo lên tháp cầu nguyện chỉ là họ thích tìm cảm giác mạnh sau khi thấy bạn bè leo thôi” – linh mục Akram Javed, giám quản thánh địa, cho biết.

“Chúng tôi khuyên mọi người không nên leo tháp, bò đến hang đá hay mặc quần áo kỳ dị đến thánh địa. Chúng tôi yêu cầu lực lượng bảo vệ ngăn chặn các hành động như thế” ngài cảnh báo.

Khách hành hương thích mạo hiểm nói rằng truyền thống leo tháp không dễ bỏ được vì không có lý do nào khác ngoài việc giết thời gian trước khi viếng thánh địa.

Như cha Javed nhận xét, “Nhiều người chọn cách này để không phải đứng xếp hàng dài, đôi khi tới 15 giờ trước hang đá”.

Và cho đến nay, mọi chuyện đều tốt đẹp và an toàn. “Cho đến nay chưa có ai bị té hay bị thương” – cha Javed nói.